Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi tin tức công nghệ, chắc hẳn sẽ biết về Virus, Trojan, mã độc Ransomware, xâm nhập từ xa, ăn cắp thông tin trên ATM và nhiều mối đe dọa khác. Theo dữ liệu từ hãng phần mềm diệt virus Trend Micro thì có 3 mối đe dọa được xem là gây nguy hiểm đáng kể nhất cho người dùng internetnăm 2016.

1. Trộm cắp thông tin cá nhân

Đánh cắp dữ liệu không phải là điều mới mẻ. Nó đứng đầu danh sách theo dõi của mọi người kể từ vụ tấn công vào Target năm 2013, để lộ thông tin của 110 triệu khách hàng. Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật Trend Micro, bản chất của mối đe dọa này sẽ thay đổi trong năm 2016.

Việc đánh cắp dữ liệu của các nhà bán lẻ lớn, sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần, và các khách sạn chính là mục tiêu được chọn vào thời điểm này. Khi có nhiều nhà bán lẻ chuyển đổi các cửa hàng bán lẻ sang sử dụng loại chip EMV trong thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ mới nhất, và khi người dân bắt đầu sử dụng hệ thống thanh toán di động, thì tin tặc phải chuyển sang mục tiêu dễ dàng hơn. Tìm hiểu về cách con chip trên những tấm thẻ mới của bạn hoạt động để hạn chế  nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và về cách thức thanh toán di động trên các thiết bị Android và Apple sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Theo phần mềm diệt virus Trend Micro, mối lo ngại nhất trong năm 2016 là những vụ đánh cắp dữ liệu y tế. Trong năm 2015, hơn 100 triệu hồ sơ bệnh án bị tiết lộ và rao bán trên chợ đen với giá vài đô la, thậm chí chưa tới. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi các bệnh viện, công ty bảo hiểm và các dịch vụ y tế khác cố gắng để tìm hiểu về an ninh kỹ thuật số.

Bên cạnh việc đánh cắp dữ liệu y tế, bạn có thể thấy vụ đánh cắp dữ liệu trong các lĩnh vực khác như ngành công nghiệp đồ chơi như vụ tấn công vào VTech – nhà sản xuất đồ chơi để lộ thông tin của hơn 200.000 trẻ em và vụ đánh cắp dữ liệu tại Hello Kitty ảnh hưởng 3,3 triệu người dùng.

 

2. Ransomware - Phần mềm mã hóa độc hại 

Ransomware sẽ mã hóa các tập tin của bạn, sau đó yêu cầu bạn trả tiền chuộc. Cũng giống như việc đánh cắp dữ liệu, vấn đề này không phải là mới. Nó trở thành mối quan tâm hàng đầu khi một virus có tên CryptoLocker xuất hiện cuối năm 2013. Ransomware là một mối đe dọa nghiêm trọng, và nó có thể trở nên tồi tệ hơn mỗi năm.

Đây không chỉ là mối lo dành cho các máy tính cá nhân, mã độc ransomware còn có thể khóa các tập tin trên một hệ thống, có nghĩa là một máy bị nhiễm có thể lây nhiễm sang toàn bộ công ty. Nó cũng có thể xuất hiện trên điện thoại và máy tính bảng thông qua những tin nhắn, email hoặc ứng dụng độc hại.

Theo các chuyên gia phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro, nếu bạn tránh xa những email lừa đảo, không tải những tập tin độc hại có thể giúp cho máy tính của mình tránh khỏi những mã độc ransomware. Bạn cũng có thể thực thiện các biện pháp đề phòng khi sao lưu các tập tin thường xuyên. Bằng cách đó, nếu chúng bị khóa, bạn có thể xóa ổ đĩa và khôi phục lại.

3. Plug-in trình duyệt

Theo các cuộc khảo sát của Trend Micro, hàng ngày người dùng dành 3 giờ để online, phần lớn thời gian là trên một trình duyệt web. Vì vậy, tin tặc đã tập trung sức lực của chúng ở đây. Nếu chúng có thể tìm thấy một lỗ hổng trên trình duyệt của bạn, chúng chỉ cần bạn truy cập vào một trang web độc hại để lây nhiễm virus vào hệ thống của bạn.

Năm 2015 tin tặc đã nhắm vào các điểm yếu trên trình duyệt như Adobe Flash và Adobe Animate. Đã có rất nhiều bản vá lỗi khẩn cấp, với ít nhất 3 bản trong tháng 7 và 4 bản từ giữa cuối tháng 9 tới đầu tháng 11. Firefox thậm chí đã chặn Flash trong một khoảng thời gian để giữ an toàn cho người dùng. Bởi vì có nhiều quảng cáo trực tuyến sử dụng Flash, thậm chí các trang web hợp pháp có thể lây nhiễm cho máy tính nếu tin tặc thiết lập một mạng lưới quảng cáo để chạy quảng cáo độc hại.

Các công ty đang nhanh chóng rời bỏ Flash/Animate. Facebook chỉ chuyển các video player của mình sang HTML5, nhưng Flsash/Animate sẽ không biến mất chỉ trong chốc lát. Trên thực thế, giống như Java, trước đó đã có một cơn ác mộng về bảo mật, Flash/Animate có thể nằm yên trên những chiếc máy tính nhiều năm sau khi người dùng không còn cần đến nó.

Hãng bảo mật Trend Micro khuyên người dùng hãy trang bị những phương pháp bảo vệ mình như tải phần mềm diệt virus tốt nhất để phòng tránh trước các mối đe dọa an ninh mạng.

Hoặc các bạn có thể tải phần mềm diệt virus Trend Micro phiên bản cập nhật mới nhất từ hãng bảo mật uy tín để trải nghiệm các tính năng bảo vệ ưu việt, giúp tránh sự "dòm ngó" từ các mối đe dọa nguy hiểm.