Nối tiếp phần 1, Lần này chúng ta sẽ tiếp tục nói đến những vấn đề đe dọa an ninh mạng ở Việt Nam và trên toàn thế giới, về những vấn đề đã xảy ra chúng tôi sẽ có thêm nhiều những dẫn chứng để từ đó chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm trong tương lai.

Như đã chia sẻ trong phần 1, về cơ bản những cách lừa đảo của các tin tặc thường sẽ có những phương thức khác nhau khiến người dùng không thể cảnh giác. Do vậy, trong các ví dụ đưa ra tại bài viết này Trend Micro chỉ đưa ra cho bạn những dấu hiệu nhất định để bạn sẽ có phương án dự phòng cho trường hợp bị tấn công.

Tại Việt Nam, về cơ bản hàng ngày vẫn có những công ty bị tấn công chỉ khác về mức độ bị xâm phạm an ninh mạng. Có những công ty có thể khắc phục sự cố ngay sau đợt tấn công. Tuy nhiên, vẫn có những công ty không thể nào khắc phục được sự cố bởi họ đã quá “khinh địch” và chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu hoặc dùng tiền để giải quyết những sự cố đã xảy ra thời điểm đó.

Dưới đây tiếp tục là 5 hiểm họa cuối cùng mà chúng tôi muốn cảnh báo bạn trong se-ri “ 10 CÁCH HACKER ĐE DỌA AN NINH MẠNG MÁY TÍNH BẠN CẦN BIẾT “:

6. Các mối đe dọa trên các phương tiện truyền thông xã hội đe dọa an ninh mạng ra sao?

Các mối đe dọa có thể xuất phát từ nhiều phía, thậm chí với những mạng xã hội truyền thống tại Mỹ như Twitter cũng đã có lần bị các Hacker lan truyền thông điệp trên các Tweet dẫn đến việc hàng triệu tài khoản bị Hacker tấn công và lây lan đến nhiều tài khoản khác trên cùng mạng Twitter (trong đó có Việt Nam).

10 CÁCH HACKER ĐE DỌA AN NINH MẠNG MÁY TÍNH BẠN CẦN BIẾT ( PHẦN 2)Việt Nam là quốc gia hàng đầu bị tấn công trên mạng xã hội đe dọa an ninh mạng cả nước.

Đã từng có nhiều nhà cung cấp mạng xã hội như Facebook tự xây dựng bộ lọc dữ liệu để giảm thiểu bớt các khả năng tấn công lan truyền trên mạng xã hội. Nhưng bạn biết đấy, không có gì là tuyệt đối cả, kể cả khi có sự dự phòng trước cho các trường hợp bị tấn công thì các nhà cung cấp mạng xã hội vẫn không thể ngờ rằng các Hacker luôn sẽ có những cách để “bẻ khóa” và dẫn đến các cuộc tấn công mạng xã hội mà Việt Nam đã từng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam.

Chưa hết, các nhà cung cấp mạng thường sẽ chỉ có thể xin lỗi hoặc tìm cách khắc phục sớm nhất trước các cuộc tấn công lúc đó, quả thật các cuộc tấn công an ninh mạng tại thế giới và cả tại Việt Nam luôn mang đến những hậu quả khó lường và lây lan cực nhanh.

7. Gian lận danh tính:

Gian lận ở đây các Chuyên gia của chúng tôi muốn cảnh báo đến bạn đó là việc các tin tặc sẽ tạo một tài khoản “rất giống” với một người quen thân thiết của bạn. Sau đó, sẽ tiến hành khai thác cũng như hỏi những thông tin cần thiết để chúng có thể tiến hành kiểm soát tài khoản của bạn hay đơn thuần chỉ là hỏi vay mượn tiền. (đọc đến đây chắc chắn bạn đã biết những việc từng xảy ra ở Việt Nam).10 CÁCH HACKER ĐE DỌA AN NINH MẠNG MÁY TÍNH BẠN CẦN BIẾT ( PHẦN 2)

Tấn công mạng lừa đảo tại Việt Nam không phải là hiếm.

Về câu chuyện giả mạo người thân của nạn nhân rồi mượn tiền các người quen nạn nhân. Trend Micro chắc là bạn sẽ không còn cảm thấy lạ nữa bởi đây là cách được các tin tặc tại Việt Nam áp dụng khá nhiều.

Đó là về câu chuyện cá nhân, vậy còn về các doanh nghiệp thì sao? Con số thiệt hại có thể lên đến hàng trăm ngàn đô la và còn chưa kể họ sẽ còn bị thiệt hại nặng về uy tín cho cả ngành hàng và sự tin tưởng trong môi trường làm ăn trong tương lai. Về thiệt hại danh tiếng của doanh nghiệp, thật khó để có thể đong đểm bằng tiền được. Ở Việt Nam, trường hợp này không phải là hiếm, đã từng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam điêu đứng về việc này.

Do vậy, khi các doanh nghiêp hoặc cá nhân nghi ngờ về tính xác thực của người đang trao đổi nên có sự kiểm tra tại chỗ hoặc liên hệ ngân hàng để yêu cầu xác thực thông tin về người này.

8. Tấn công bằng Trojan:

Đe dọa an ninh mạng tại Việt nam đã từng có rất nhiều lần chỉ vì Trojan ghi lại thao tác bàn phím được lây lan bằng cách cắm USB hoặc một phần mềm nào đó không rõ nguồn gốc trên internet.

10 CÁCH HACKER ĐE DỌA AN NINH MẠNG MÁY TÍNH BẠN CẦN BIẾT ( PHẦN 2)

Trojan là hình thứ tấn công an ninh mạng lâu đời tại Việt Nam.

Có những trường hợp tin tặc đã tạo một trang web cực kì giống với facebook nhưng chỉ khác đuôi. Đó là khởi đầu của hàng loạt cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào mật khẩu facebook. Có thể nói rằng, Facebook bị tấn công không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn rất nhiều nơi khác trên toàn thế giới. Quay lại thời điểm đó Facebook đã khắc phục nhanh bằng cách mua lại tấn cả các đuôi website trên toàn thế giới khi địa chỉ là facebook.

9. Nhấp chuột vào liên kết có chứa mã độc:

Đây là một trong những chiến thuật thường thấy trên mạng xã hội hay ở bất kì trang web nào. Chúng sẽ có vô số những lời mời mọc bạn bấm vào và tất nhiên khi click vào bạn sẽ được dẫn đến một trang web nào đó, hoặc nhiều trang Pop-up hiện lên cùng lúc. Và lúc đó chính thức bạn đã dính mã độc quảng cáo, do vậy, lời khuyên ở đây chỉ có duy nhất “ bạn đừng nên gặp gì cũng bấm trên internet”.

Việt Nam là một trong những quốc gia dính mã độc hàng đầu trong khu vực. MSN.com đã từng nêu đích danh Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên toàn thế giới về số lượng mã độc lây lan. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể đã dính mã độc nếu tiếp xúc bất kì điều gì liên quan đến Internet tại Việt Nam.

10. Tin nhắn Scam:

Đây có thể nói là cách lừa đảo tổng hợp các phương pháp ở trên. Chúng sẽ bao gồm cả việc gửi email, gọi đúng tên bạn, mời gọi bạn bấm vào và kèm theo cả những file chứa trojan chỉ cần bạn tải về là đủ để chúng kiểm soát máy tính và mọi thông tin khác rồi.

10 CÁCH HACKER ĐE DỌA AN NINH MẠNG MÁY TÍNH BẠN CẦN BIẾT ( PHẦN 2)Tin nhắn giả mạo người thân quen của bạn là hình thức đe dọa an ninh mạng.

Hãy lưu ý rằng, những người thân quen thật sự họ sẽ chẳng bao giờ gửi email cho bạn như vậy. Họ sẽ gọi điện trực tiếp hoặc ít nhất cũng không dùng 1 địa chỉ email lạ để nói cho bạn biết lợi ích nào đó. Do vậy, hãy đừng quên double-check (kiểm tra kỹ) với bất kì lời mời gọi online nào trên internet kể cả là những người quen. Bạn nên có sự nghi ngờ!

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!