Trong Quý 4 năm 2018, đã có 992.952 cuộc tấn công trực tuyến xuất phát từ Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành nguồn phát tán mối đe dọa lớn trên thế giới. Theo thống kê từ Trend Micro, các cuộc tấn công vào doanh nghiệp Việt Nam đang nằm ở mức báo động cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Về các cuộc tấn công trực tuyến, 21,5% người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa. Về phát hiện lây nhiễm được cập nhật liên tục trên mỗi giây, Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 các quốc gia bị lây nhiễm nhiều nhất. Những con số này cho thấy tình hình an ninh mạng tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất ổn và cần có sự cảnh giác, có các giải pháp phòng chống kịp thời nhất là trong các dịp Lễ, Tết.

Ngày 23/1, ông Trần Đăng Khoa, đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Chỉ thị 04/CT-BTTTT về việc tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên đán này. Theo đó, Cục An toàn thông tin cho biết thời gian gần đây, tình hình an toàn thông tin; đặc biệt là tình hình lây nhiễm mã độc, tấn công mạng gây lộ lọt thông tin cá nhân của người dùng trên không gian mạng đang diễn ra ngày càng phổ biến, gây thiệt hại cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dùng, gây bức xúc trong dư luận.

Lừa đảo trực tuyến được dự kiến sẽ bộc phát mạnh trong đợt Tết Nguyên Đán.

Lừa đảo trực tuyến được dự kiến sẽ bộc phát mạnh trong đợt Tết Nguyên Đán.

Nhằm xử lý tình hình lây nhiễm mã độc phòng chống nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thông tin, tập trung xử lý các công việc như:

- Cục An toàn thông tin: chủ động rà quét, phát hiện mã độc, điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin trên không gian mạng; kịp thời cảnh báo, tổ chức phát động và chỉ đạo, điều phối các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet triển khai các chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc trên diện rộng. Cảnh báo, chia sẻ thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương xử lý bóc gỡ và ngăn chặn việc tái lây nhiễm mã độc trên hệ thống thông tin. Giám sát, phát hiện và cảnh báo sớm cho cộng đồng nguy cơ, dấu hiệu của các cuộc tấn công mạng theo hình thức lừa đảo, giả mạo thu thập thông tin người dùng trái phép và tấn công lây nhiễm mã độc trên không gian mạng...

- Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi phát tán mã độc, thu thập, lưu trữ, sử dụng trái phép, làm lộ, lọt thông tin cá nhân người dùng trên mạng thuộc địa bàn quản lý.

- Các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet: chủ động phát hiện, cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi thiết bị của người dùng bị lây nhiễm mã độc, qua các kênh thông tin như: thư điện tử, điện thoại, thông báo trực tiếp khi thu cước dịch vụ… Khắc phục các sự cố mất an toàn thông tin, nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người dùng; kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

- Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông: cần chủ trì, phối hợp với Cục An toàn Thông tin và các đơn vị liên quan tăng cường triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tkhuyra và xử lý nghiêm các sai phạm có liên quan tới các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thông tin, phát tán mã độc, thu thập, lưu trữ, sử dụng trái phép thông tin cá nhân người dùng.

Vui chơi nhưng đừng mất cảm giác trước tội phạm mạng.

Vui chơi nhưng đừng mất cảm giác trước tội phạm mạng.

Trend Micro cũng khuyến khích người dùng thực hiện những biện pháp dưới đây để an toàn trong không gian mạng vào dịp Tết Nguyên Đán:

- Cảnh giác với các hoạt động lừa đảo trực tuyến thông qua hình thức thưởng Tết, khuyến mãi Tết, thư rác, thư quảng cáo chứa liên kết lạ, phần mềm độc hại.

- Cảnh giác với các tin nhắn SMS, cuộc gọi điện thoại lừa đảo, yêu cầu nhấp vào liên kết chứa phần mềm độc hại hoặc đòi tiền chuộc.

- Thiết lập chương trình chống virus ở mức độ Cao.

- Báo ngay cho cơ quan thẩm quyền khi bị tấn công hoặc nghi ngờ dấu hiệu lừa đảo trực tuyến.