Trong thực tế, những mối đe dọa an ninh mạng dù chỉ là vi phạm rò rỉ dữ liệu tại Việt Nam cũng đủ để nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng. Các tội phạm công nghệ cũng ngày càng có thêm nhiều chiêu trò trong việc đánh cắp dữ liệu, cũng như không ngừng nâng cao về mặt kỹ thuật.

An ninh mạng tại Việt Nam và những ảnh hưởng đe dọa từ nội bộ doanh nghiệpAn ninh internet tại Việt Nam và thế giới có không ít trường hợp là từ nội bộ.

Các tổ chức doanh nghiệp trên toàn thế giới thực tế không thiếu những giải pháp khả thi để xử lý những vấn đề an ninh mạng này. Nhưng tại Việt Nam thì sao? Cũng bởi nhận thức về tầm nguy hiểm của mã độc ngay từ bên trong nội bộ chưa đủ nên đã dẫn đến nhiều trường hợp không thể khắc phục đã xảy ra trong quá khứ.

Chi tiêu cho an ninh mạng không chỉ đang ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng tại Việt Nam mà đó cũng là xu hướng trên toàn khu vực và còn trên cả thế giới nữa. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trên toàn cầu tham gia cuộc đua “vũ trang” nhằm mục đích chống lại các Hacker.

Chi tiêu an ninh internet tại Việt Nam và thế giới đang ngày càng tăng như thế nào?

Như ở Hoa Kỳ chẳng hạn, chi tiêu an ninh internet đang tăng một cách ổn định theo từng năm, ở mức 6,5% mỗi năm, theo Market Research Media. Trong cùng thời gian đó, các nhà đầu tư khổng lồ như JPMorgan Chase cũng tăng cường khả năng phòng ngự trước các rủi ro an ninh internet ngày càng nhiều.

Tổ chức này đã chi hơn 250 triệu đô la trong năm vừa qua để đảm bảo dữ liệu của họ được an toàn. Con số này dự kiến sẽ ngày càng tăng thêm trong những năm tiếp theo nếu họ không có giải pháp nào để dữ liệu tối mật có thể an toàn.

An ninh mạng tại Việt Nam và những ảnh hưởng đe dọa từ nội bộ doanh nghiệpTình hình an ninh mạng thế giới khác với tại Việt Nam ra sao?

Tại Thái Lan, giám đốc Trend Micro William Tan cho biết chi phí cho an ninh mạng quốc phòng đã tang cao nhất 15% (mức cao nhất) trong nhieuef năm trở lại đây. Mua sắm công nghệ giải trí như điện thoại thông minh, thiết bị máy tính bảng và điện toán đám mây ngày càng phát triển khiến cho việc bảo mật thông tin phải ngày càng được tối ưu và chắc chắn điều đó vẫn là một thách thức lớn với bất kì quốc gia nào không chỉ riêng ở Thái Lan.

Riêng ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng việc chi tiêu cho an ninh internet vẫn chưa được đẩy ở mức quá cao. Chúng chỉ ở mức hời hợi ở một số doanh nghiệp, nếu luật an ninh mạng thông qua có thể mọi người sẽ càng thêm có sự không quan tâm về những rủi ro trên internet. Tại Việt Nam, có thể nói rằng họ là một trong những quốc gia chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của việc bảo mật dữ liệu.

Trend Micro đã có những thống kê về an ninh mạng ra sao?

Trend Micro ước tính rằng có đến 10 triệu hồ sơ đã bị xâm phạm chỉ riêng trong năm vừa qua, trong đó có đến 400 sự cố vi phạm an ninh mạng được tính thiệt hại lên đến con số hàng triệu đô la. Nạn nhân bao gồm những công ty có tiếng tăm như Feedly, Evernote và Ebay. Danh sách này vẫn đang không ngừng tang thêm những công ty lớn.

An ninh mạng tại Việt Nam và những ảnh hưởng đe dọa từ nội bộ doanh nghiệpThống kê về internet sẽ giúp Việt Nam có cái nhìn tổng quan hơn.

Phần mềm độc hại ngân hàng trực tuyến ngày càng gia tăng, rủi ro an ninh mạng tại Việt Nam cũng như toàn thế giới ngày càng được lan rộng hơn. Với 116.000 mẫu mã độc được ghi nhận ( đây là con số tăng thêm trong năm vừa qua).

Vi phạm an ninh internet đã xảy ra trên toàn thế giới. Thậm chí ở những sự kiện lớn như đăng cai World Cup vào năm 2014 cũng là một trong những vụ tấn công an ninh mạng đình đám được ghi nhận trên toàn thế giới. Thậm chí, các tin tặc còn thu lợi nhiều triệu đô la từ những thông tin khách du lịch khi họ sử dụng các dịch vụ tại Brazil.

Lời khuyên của Trend Micro dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam là gì?

Đã nhiều lần chúng tôi đề cập đến những vấn đề an ninh mạng ngay từ trong chính nội bộ của các doanh nghiệp. Quan điểm có phần rập khuôn của chúng tôi đã khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy tự ái và họ đang tỏ ra thiếu thiện chí trong việc hợp tác cung cấp giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp cùng chúng tôi.

An ninh mạng tại Việt Nam và những ảnh hưởng đe dọa từ nội bộ doanh nghiệpChỉ cần một hành động vô ý cũng có thể làm tê liệt doanh nghiệp vì lý do an ninh.

Chỉ cần một lần cắm USB hoặc cố ý sử dụng ứng dụng có dính mã độc truy cập vào hệ thống nội bộ hoàn toàn có thể làm cả một hệ thống doanh nghiệp bị tê liệt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các doanh nghiệp nên có cái nhìn xa hơn về an ninh internet như Edward Snowden (cựu điệp viên CIA) có nói về các hoạt động theo dõi người dùng. Chỉ cần tác động nhỏ là đủ để họ nắm toàn bộ thông tin của bạn.

Về cơ bản, không phải toàn bộ người dùng nội bộ đều sẽ gây nguy hại đến hệ thống an ninh . Tuy nhiên, tại Việt Nam là câu chuyện hoàn toàn khác, các công ty dễ dàng để các đối tác hay người ngoài cắm thiết bị ngoại vi vào máy tính công ty mình. Họ quên mất rằng họ đã sử dụng mạng Lan (Mạng nội bộ) chỉ cần 1 thiết bị không ổn thì các thiết bị khác cũng ngay lập tức bị lây lan.

Trend Micro đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp doanh nghiệp. Không chỉ cung cấp các ứng dụng giúp bạn quản lý tốt hơn mà chúng tôi còn giúp bạn xây dựng hệ thống bảo mật phù hợp nhất chống lại việc rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp.

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!