Các chuyên gia Trend Micro cho rằng, an toàn trong thế giới trực tuyến là điều mọi độ tuổi đều hướng đến, kể cả với trẻ nhỏ cũng vậy. Các gia đình tại Mỹ cũng rất đau đầu với bài toán khi những đứa con của họ sử dụng internet tra cứu thông tin và không ít lần những quảng cáo hay các trang web không phù hợp xuất hiện trên màn hình. Vậy đâu là cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề trên?

Những khảo sát nào đã được Trend Micro thực hiện?

Theo nghiên cứu của Trend Micro sau khoảng 1 năm học tại Mỹ và cũng như các nơi khác trên thế giới. Đối với nhiều phụ huynh và con cái của họ, thời gian đi làm và học ở trường là một khoảng thời gian gây căng thẳng cho họ rất nhiều. Ở năm học mới, thậm chí họ cần có thói quen mới, học tập nhiều hơn và tất nhiên là ngày cũng dài hơn. Nên khi về nhà họ chỉ muốn nghỉ ngơi và con trẻ của họ thì chỉ muốn được thoải mái sử dụng internet cho nhu cầu giải trí hoặc làm bài tập về nhà. Nhưng, đây chính là lúc những rủi ro không gian mạng tiềm ẩn xuất hiện.

An toàn trực tuyến cho trẻ em đâu là cách hoàn hảo nhất?An toàn khi trực tuyến cho trẻ nhỏ đang là nhu cầu của mọi phụ huynh.

Sự thật rằng, an toàn trực tuyến cho trẻ con hay cho cả phụ huynh là nhu cầu cần thiết. Họ đã từng có thời gian nghĩ rằng nếu để những đứa trẻ ra ngoài nhiều hơn tránh tiếp xúc với internet thì chúng sẽ tránh xa được nguy cơ xuất hiện rủi ro không phù hợp trên mạng nhưng còn lúc chúng ở trường thì sao? Đừng quên rằng hiện tại ở các trường học đều đã có trang bị máy tính, cũng như internet khắp mọi nơi. Do vậy, bất kì lúc nào phụ huynh không ở cạnh bên hay giáo viên quá bận rộn thì những nội dung không phù hợp vẫn dễ dàng tìm đến với những đứa trẻ và nguy hơn nữa là an toàn khi trực tuyến cho toàn hệ thống.

Tin vui cho các phụ huynh là sau các nghiên cứu chúng tôi cũng đã có giải pháp phù hợp cho các gia đình. Kết hợp với những lời khuyên hữu ích từ Trend Micro và các mẹo tăng cường nhận thức với những công cụ duyệt web an toàn, bảo mật và bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi con trẻ sử dụng internet với những nội dung phù hợp với chúng. Nhưng trước tiên, bạn cần có một cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề.

Về vấn đề an toàn trực tuyến điều thật sự bạn cần lưu tâm là gì?

Điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay nhỏ là những công cụ trực tuyến tuyệt vời cho giáo dục và vui chơi của trẻ nhỏ. Tại Mỹ, khoảng 45% trẻ em trong độ tuổi 10 – 12 có điện thoại thông minh (theo nghiên cứu của Nielsen từ năm 2017). Tỷ lệ này trong năm 2019 có thể đã cao hơn nhiều so với thời điểm lúc đó.

An toàn trực tuyến cho trẻ em đâu là cách hoàn hảo nhất?

Bạn có thật sự yên tâm khi con trẻ sử dụng Smart Phone?

Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy lý do quan trọng hơn cho thấy phụ huynh đầu tư điện thoại thông minh cho con cái của họ mục đích để kiểm soát cũng như dễ dàng quan tâm chúng hơn. Điều này cho thấy rằng họ thật sự rất quan tâm đến đời sống của con cái. Tuy nhiên, vừa đúng và cũng vừa sai vì đây là thiết bị trực tuyến mở ra một loạt những rủi-ro-không-mong-đợi nếu không có sự quản lý nghiêm ngặt từ phụ huynh.

Với những tin tặc, chúng không phân biệt thiết bị nào dành cho người trưởng thành hay dành riêng cho trẻ em. Với chúng chỉ cần bạn đang trực tuyến vậy là đủ. Trên thực tế, những dữ liệu nhận dạng cá nhân của trẻ vị thành niên còn có giá trị cao hơn so với cha mẹ chúng. Bởi từ những dữ liệu từ trẻ em chúng sẽ có một loạt những ID hay chứng minh thư của những đứa trẻ chưa có thẻ tín dụng. Từ đó, chúng sẽ tha hồ mở thẻ mới và tiến hành lừa gạt. Theo thống kê mới nhất vào năm 2017, có đến một triệu nạn nhân tại Mỹ với thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la.

Do vậy, các phụ huynh nên lưu ý rằng không phải cứ ở nhà là đã an toàn bởi với trí tò mò của trẻ con. Chúng có thể dễ dàng trở thành “mồi ngon” cho những tin tặc.

Giải pháp nào của Trend Micro sẽ phù hợp cho gia đình bạn?

Trend Micro luôn là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu cũng như khảo sát theo từng nhu cầu của khách hàng. Dù là khách hàng doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân cho đến những gia đình mong muốn bảo vệ con trẻ, chúng tôi luôn có những giải pháp phù hợp để bảo vệ từng đối tượng khỏi các ứng dụng độc hại, mối đe dọa từ internet hay phòng chống đánh cắp mật khẩu. Và đây là những giải pháp chúng tôi muốn giới thiệu đến quý phụ huynh:

Trend Micro Internet Security

Cung cấp sự kiểm soát cần thiết cho phụ huynh thông qua các mật khẩu truy cập, kèm theo đó là sự bảo mật toàn diện chống lại sự đe dọa từ các website không mong muốn hoặc từ email. Tối ưu hóa quyền cài đặt riêng tư có thể ngăn chặn con bạn truy cập những địa chỉ không hay. Đây là sản phẩm có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành như Windows, Mac.

Trend Micro Mobile Security

Đây là sản phẩm bảo mật dành riêng cho thiết bị di động như iOS hay Android. Chặn mọi đe dọa an toàn trực tuyến từ email hay trang web nhạy cảm. Giải pháp này cũng sẽ diệt trừ những phần mềm độc hại ẩn khi con bạn vô tình tải xuống cho điện thoại. Giải pháp này cũng tích hợp sẵn tính năng quản lý mật khẩu và VPN.

Trend Micro Password Manager

Về cơ bản, đây là giải pháp tích hợp sẵn trong các phần mềm diệt Virus tại Trend Micro. Trend Micro Password Manager ngoài việc có thể quản lý mật khẩu giải pháp này còn giúp bạn có thể an toàn khi đăng nhập bất kì hệ thống nào do đó là mật khẩu duy nhất trên phần mềm Trend Micro của bạn. Cho dù có bị hacker biết mật khẩu thì chúng vẫn không thể đăng nhập được bất kì tài khoản nào của bạn. Vì mật khẩu này sinh ra chỉ dành riêng cho Trend Micro trên máy tính hay thiết bị di động của bạn.

--------
Với việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:
▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan