Đã bao giờ bạn có cảm giác như bị ai đó rình rập khi sử dụng internet chưa? Thật không sai, bởi theo báo cáo của Trend Micro tin tặc luôn rình rập đâu đó quanh bạn khi bạn sử dụng internet. Và điều này càng ngày càng đúng khi có nhiều người đã và đang bị chúng tấn công hàng ngày.

Khi bạn sử dụng mạng xã hội điều đầu tiên những kẻ theo dõi bạn chính là các followers những người luôn theo từng động thái khi bạn online. Có thể nói, trong số những người đó có những kẻ đang phân tích chính những hành vi thường ngày của bạn để có cơ hội đánh cắp thông tin hoặc tài khoản cá nhân của bạn

Các báo cáo của chúng tôi dựa trên việc hợp tác phân tích các Micro KOLs trên mạng xã hội trực tuyến như Facebook hay Twitter, Instagram… Thậm chí, qua đó chúng tôi còn biết được ISP của những người theo dõi nhiều nhất để từ đó phân tích ngược lại hành vi của các cá nhân này. Lợi nhuận duy nhất chúng tôi có được chính là phân tích hành vi người dung có động thái theo dõi trên internet và có thể trong tương lai chúng tôi sẽ phát triển công cụ để giúp người dung chống lại sự theo dõi của những kẻ theo đuôi không mong muốn.

Vậy thật sự những kẻ theo đuôi hay tin tặc rình rập là gì?

Report của chúng tôi đã chỉ ra rằng những kẻ này thường xuất phát từ những người sử dụng internet rất bình thường. Sau đó, một phần vì tò mò công nghệ, một phần vì có thể quá yêu thích những người KOLs này từ đó sẽ có động thái theo dõi cũng như bám đuôi những người này.

Bạn có biết quanh bạn có tin tặc rình rập chưa?Tin tặc luôn rình rập ở bất cứ đâu xung quanh bạn.

 

Tất cả chúng ta trong xã hội hiện đại đều dành rất nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị thông minh cá nhân. Và bạn chắc chắn cũng đã biết từ lâu rồi chúng ta đã không còn dành nhiều thời gian cho thiết bị giải trí như Tivi mà thay vào đó là máy tính cá nhân hay điện thoại. Đến năm 2021, theo báo cáo chúng tôi ghi nhận được từ Mỹ, họ sẽ dành mỗi ngày đến 4 tiếng cho thiết bị di động.

Họ sử dụng chúng gần như mọi việc trong ngày từ nói chuyện, trao đổi công việc, giải trí, đặt xe, gọi đồ ăn, taxi v.v... Đó là tất cả những gì trong cuộc sống hiện đại chúng ta sẽ trải qua trong thời gian tới. Càng thông minh nhưng điều đó lại dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn.

Những nguy cơ tiềm ẩn đó là gì khi bị tin tặc rình rập?

Thật không may, đối với những người như chúng ta chỉ có thể thấy được mặt tốt và tiện lợi của các thiết bị này. Với những tin tặc, chúng xem đây là cơ hội để đánh cắp mọi thông tin của người dung và bao gồm cả thẻ tín dụng của bất kì ai trong chúng ta và cả của người than bên cạnh nữa.

Bạn có biết quanh bạn có tin tặc rình rập chưa?Những ứng dụng trên di động là quá đủ để tin tặc rình rập thu thập từ bạn.

Bằng cách lén cài đặt những đoạn mã mà phần mềm máy tính thông thường không thể phát hiện ra, chúng tha hồ trục lợi khi bán những thông tin thu thập được trong suốt quá trình sử dụng của chúng ta. Các chuyên gia của Trend Micro hay đùa rằng:” Chúng giám sát chúng ta còn sát hơn cả cha mẹ”. Cũng đúng thôi, bởi vì đó sẽ là những thông tin chúng bán được tiền trên các trang Dark Web (**).

(**)Xem thêm về Dark Web tại đây:

https://trendmicro.ctydtp.vn/dark-web-la-gi-hacker-lam-gi-tai-dark-web.html

Bạn cần đặc biệt lưu ý, với những app cả trả phí lẫn không trả phí và khi bạn tải về, muốn sử dụng bạn sẽ đồng ý để ứng dụng truy cập vài mục trong điện thoại và không biết chừng đó chính là lúc các Hacker bắt đầu thu thập thông tin của bạn. Một số thông tin chúng thường lấy như:

- Tin nhắn SMS

- Tọa độ/ Vị trí GPS

- Email

- Trình duyệt web

- Đăng nhập tổ hợp phím

- Sử dụng Camera, âm thanh, video.

Có thể đến đây bạn cũng đã nhận ra rằng không cần phải là phần mềm  không rõ nguồn gốc mà các tin tặc rình rập này có thể lấy dữ liệu của bạn từ cả những ứng dụng trả phí. Các tin tặc này có thể là mũ đen hoặc mũ trắng. Do vậy, thật khó để bạn có thể nhận biết.

Giải pháp nào của Trend Micro để giúp bạn tránh sự rình rập của tin tặc

Trend Micro luôn khuyến khích các khách hàng nên có sự chuẩn bị trước bằng cách sử dụng các giải pháp bảo mật chính hãng. Bởi khi bạn bị nhiễm thì sự mã hóa sẽ là rào cản lớn nhất mà không phải ai cũng giải được ngoại trừ trả phí cho tin tặc và bạn lưu ý rằng, nhiều người lâm vào tình trạng trên đã thử trả phí mà chỉ bị tiền mất mà tật vẫn mang vì chúng hứa suông mà không trả lại dữ liệu.

Bạn có biết quanh bạn có tin tặc rình rập chưa?

Trend Micro Mobile Security là giải pháp toàn diện nhất lúc này cho người dùng sử dụng di động, có cả phiên bản cho Android và iOS. Bạn nên sử dụng bởi trong tương lai thiết bị di động sẽ thay thế mọi thiết bị do vậy bảo vệ thông tin cá nhân ngay từ lúc nào không bao giờ là thừa cả. Bạn truy cập hàng trăm trang web mỗi ngày và bạn tin rằng hoàn toàn an toàn ư? Đó là quan niệm sai hoàn toàn, bởi các tin tặc mỗi ngày luôn tạo ra hàng trăm domain vờ như an toàn nhưng thực chất sau đó lén thu thập thông tin của bạn hay lấy tài nguyen trên thiết bị của bạn đào bitcoin chẳng hạn.

Hãy tự bảo vệ thiết bị của mình ngay từ bây giờ!

Tham khảo ngay TrendMicro Mobile Security tại đây:

https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan/mobile-security-all-in-one-protection.html

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!