Bạn sẽ có thể tham gia các hoạt động trực tuyến an toàn, không phải lo lắng gì về các mối nguy hại giống như lừa đảo trên thiết bị di động. Điều này sẽ trở nên dễ dàng miễn là bạn biết cần phải làm gì và làm thế nào để bảo vệ mình.

Lừa đảo trên thiết bị di động chỉ đơn giản là hình thức lừa đảo thông qua thiết bị đó, giống như điện thoại Smartphone hay máy tính bảng. Lừa đảo trực tuyến là tình trạng bọn tội phạm mạng “gạ gẫm” thông tin cá nhân của bạn – như tên người dùng và mật khẩu – bằng cách giả mạo email hoặc trang web của các đơn vị hợp pháp. Nếu bạn sử dụng tiện ích – gadget cho các hoạt động mà yêu cầu bạn phải đăng nhập để vào trang, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến, mua sắm, và mạng xã hội, thì bạn sẽ có nguy cơ gặp rủi ro về các mối nguy hại này. Thứ mà làm cho lừa đảo trên thiết bị di động khác với trên máy tính đó chính là lợi thế về các giới hạn của nền tảng trên thiết bị di động nên chúng có thể dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn hơn.

  

 Những hạn chế này chẳng hạn như :

    - Kích thước màn hình nhỏ - Điều này hạn chế khả năng hiển thị mọi thứ trên trình duyệt di động, bọn tội phạm mạng có thể nhắm vào điều này để che giấu những thứ dễ làm lộ dấu hiệu lừa đảo của bọn chúng trên các trang lừa đảo giả mạo.

 

- Trình duyệt mặc định – Một số thiết bị ngăn ngừa bạn sử dụng các trình duyệt khác. Bởi chúng đã được cài đặt trước và được đặt làm trình duyệt mặc định và tự động mở một liên kết bất cứ khi nào bạn chọn vào.

    - Giao diện người dùng được thiết kế đơn giản – Giao diện người dùng trên thiết bị di động được thiết kế hợp lý giúp họ trải nghiệm mọi thứ trên đó một cách nhanh chóng, vì vậy một số biện pháp an ninh được bỏ qua. Điều này đặt bạn và tình trạng rủi ro. Theo nghiên cứu Đại học Georgia Tech cho thấy rằng hầu hết các trình duyệt của thiết bị di động bỏ qua các biểu tượng đồ họa hiển thị, mà những biểu tượng này lại chính là điều chỉ ra tính hợp pháp của trang web và việc bảo mật khi kết nối.

    Những hạn chế này không có hại gì, nhưng chúng cũng không phải là tốt cho việc giúp bảo vệ bạn chống lại lừa đảo trên thiết bị di động.

    Những Thứ Chúng Không Muốn Bạn Thấy:

    Các trang lừa đảo trên thiết bị di động ẩn các trình mã độc cho phép tội phạm mạng đánh cắp thông tin của bạn. Bọn tội phạm mạng xem dữ liệu của bạn như tài sản chúng có thể sử dụng để bán hoặc sử dụng cho các mục đích khác. Dưới đây là các thông tin mà bọn tội phạm quan tâm :


    - Tài khoản mạng xã hội của bạn – Tội phạm mạng có thể chiếm quyền điều khiển tài khoản của bạn để đi lừa đảo và lan truyền phần mềm độc hại cho những người khác trong danh sách bạn bè của bạn dễ dàng hơn, đồng thời chúng lấy các thông tin cá nhân mà bạn khai báo trên đó để sử dụng cho mục đích của chúng.

 - Tài khoản mua sắm trực tuyến của bạn - Tội phạm mạng có thể sử dụng tài khoản mua sắm trực tuyến của bạn để mua cho chúng những món quà rất đắt tiền, đặc biệt là nếu thẻ của bạn đã được gắn liền với tài khoản.

- Việc nhận dạng và danh tiếng của bạn - Tội phạm mạng có thể sử dụng hồ sơ, tên của bạn, hoặc hình ảnh để đóng giả với đồng nghiệp, gia đình, hoặc bạn bè của bạn để lừa đảo họ. Họ cũng có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn trong việc gây thiệt hại danh tiếng cho bạn hoặc một người nào đó.


    Những Điều Đáng Lưu Ý :

    Mỗi khi bạn lướt web, phải lưu ý với những dấu hiệu lừa đảo trên thiết bị di động.

1.           1. URL thay đổi : Tội phạm mạng có thể tận dụng lợi thế do màn hình nhỏ của thiết bị. Kích thước thanh địa chỉ có thể nhỏ và ẩn đi giúp che dấu sự khác biệt giữa URL trang lừa đảo và trang hợp pháp. Ví dụ dưới đây có thể cho bạn thấy rõ hơn điều đó :

    Chú ý rằng URL hợp pháp sử dụng HTTPS, một giao thức an toàn, trong khi các URL lừa đảo thì không sử dụng nó. URL giả thường có thêm các đuôi địa chỉ bổ sung.

    2. Những hình ảnh đáng nghi và lỗi đánh máy :

    Nhìn vào ví dụ trên, các trang web lừa đảo có thể các hình ảnh và cách bố trí không giống với trang hợp pháp và nội dụng cũng có thể thay đổi. Nếu bạn không biết thực tế những trang hợp pháp như thế nàu, thì khi chúng thay đổi bạn cũng ko thể nhận diện, và rủi ro bạn bị lừa đảo là khá cao.

    Bạn có thể làm gì ?

    Xem xét sự thay đổi theo hướng sử dụng thiết bị di động trong thời  "hậu PC", lừa đảo trên thiết bị hiện tại ko còn là trò đùa, và bạn cũng khó tránh đươc nó. Dưới đây là cách để bảo vệ bạn chống lại tình trạng lừa đảo trên mạng.

    Sử dụng các ứng dụng chính thức. Nếu ngân hàng trực tuyến hoặc trang web mua sắm có ứng dụng, sử dụng thay vì trình duyệt di động của bạn. Nhưng hãy chắc chắn tải về các ứng dụng từ các nguồn chính thức của họ. Điều này giúp tránh tình trạng thông qua các trình duyệt trung gian và làm cho các giao dịch trở nên chặt chẽ hơn. Điều này giúp cho các thông tin của bạn trở nên bảo mật và an toàn hơn nhiều.

    Tránh nhấp vào liên kết hoặc mở file đính kèm trong email từ những người gửi đáng ngờ. Luôn luôn kiểm tra các email bạn nhận được trước khi mở chúng hoặc nhấp lên các liên kết chứa trong nó. Các liên kết và tập tin được đính kèm theo nó có thể chứa các mã hoặc phần mềm độc hại.

Kiểm tra kĩ càng các trang web và URL của nó. Nếu bạn đã từng vào một trang web lừa đảo rồi thì bạn phải luôn thận trọng. Xem xét làm thế nào để có thể kiểm tra được chi tiết chúng. Bạn đã từng nhấn vào các liên kết từ các email? Có những email hợp pháp yêu cầu bạn làm điều này để xác nhận một vấn đề gì đó – nhưng các email lừa đảo cũng hay làm điều này.

    Nên chọn hiển thị đầy đủ các URL trang web để ta có thể dễ dàng hơn trong việc xác định các trang hợp pháp. Kiểm tra nội dung các trang mà bạn cảm thấy đáng nghi ngờ bởi bọn tội phạm thường lợi dụng việc bất cẩn của người dùng để đánh cắp các thông tin cá nhân.

    Đánh dấu các trang web bạn thường xuyên truy cập. Nếu bạn phải sử dụng của bạn trình duyệt di động của thiết bị di động, đánh dấu các trang web mà bạn sử dụng thường xuyên. Điều này làm giảm cơ hội của bạn vào trang web lừa đảo do gõ sai lỗi chính tả.

    Có được một giải pháp bảo mật di động. Trend Micro ™ Mobile Security giữ thiết bị di động và dữ liệu trên đó an toàn bằng cách xác định và ngăn chặn không chỉ các mối đe dọa lừa đảo, cũng như các mối đe dọa độc hại khác từ web hoặc URL có nguy cơ cao và các ứng dụng.

Theo Trend Micro