Cuối tháng 7, một nhóm hacker tự xưng là Impact Team đã tấn công trang web mai mối Ashley Madison - mạng xã hội dành cho người đã cưới nhưng vẫn muốn tìm kiếm các mối quan hệ ngoài luồng. Website này thu hút tới 36 triệu thành viên với slogan: "Cuộc đời quá ngắn. Hãy ngoại tình". Impact Team cho rằng những kẻ lừa dối, bắt cá hai tay không xứng đáng được bảo vệ, giữ bí mật. Nhóm này đồng thời yêu cầu chủ sở hữu website phải đóng cửa trang này vĩnh viễn nếu không sẽ công khai toàn bộ thông tin thành viên nhưng không được chấp nhận.

Tuần trước, một công cụ tìm kiếm được tung lên mạng. Người sử dụng chỉ cần nhập họ tên hoặc địa chỉ e-mail là đã có thể tra cứu xem ai đó có từng tham gia site này hay không.

Công cụ tra cứu các thành viên Ashley Madison.

Theo CNNMoney, công cụ trên đã khiến không ít người mất ăn mất ngủ vì lo ngại bị phát hiện. Một vài người trong số đó đã chia sẻ nỗi sợ hãi nhưng yên cầu được đổi tên.

Ana, nữ doanh nhân 40 tuổi, đang tiến hành thủ tục ly hôn với chồng. Bà thức trắng đêm hôm trước nhắn tin cho 8 người đàn ông đã có gia đình. Những người này đều có quan hệ tình cảm với bà sau khi họ quen nhau qua Ashley Madison.

Ana kể cả 8 người này đều đang rất căng thẳng vì việc vợ họ sẽ sử dụng công cụ tra cứu để kiểm tra chỉ còn là vấn đề thời gian. Còn Ana cũng thấy bất an cho sự nghiệp liên quan đến tài chính của mình. Khách hàng của bà là các cặp đôi và doanh nghiệp nhỏ. Nếu họ điền e-mail vào phần mềm tìm kiếm, bí mật của bà sẽ bị lộ, và bà có thể bị sa thải.

"Tôi đang phải đối mặt với chuyện mất hợp đồng, mất việc. Vụ này gây ra những thiệt hại không thể lường trước", Ana nói với CNNMoney. Bà tiết lộ đã hẹn hò với hơn 50 người, từ mức đơn giản là ăn trưa trò chuyện cho đến việc ở với nhau 3 ngày trong khách sạn. Với bà, Ashley Madison giống như một sân chơi.

Hàng triệu ông chồng đang lo sợ bị lộ khi có quan hệ ngoài luồn qua trang Ashley Madison. 

Kimberly là một nhà tâm lý học ở Richmond, Virginia (Mỹ) và thường xuyên đi công tác. Cuối tuần trước, khi đang ngồi chờ ở sân bay, cô vô tình đọc được vụ tấn công trang Ashley Madison. Kimberly thử nhập e-mail của chồng.

Kết quả, anh ta là một thành viên trên đó. Cô lập tức gọi cho chồng.

"Anh có biết về trang Ashley Madison không?", cô hỏi.

"Anh có biết chút ít, nghe nói họ mới bị hack", chồng cô trả lời. 

"Thế ư, e-mail của anh có trong danh sách thành viên".

Sau đó, chồng Kimberly thú nhận anh có đăng ký tham gia và kể một câu chuyện có lợi cho mình.

"Tôi không biết toàn bộ sự việc. Với tôi, mọi thứ đã kết thúc. Ngay cả khi anh ta nói chỉ vào để xem thôi. Tôi không còn tin anh ta", Kimberly nói. Cô hiện ở tạm nhà bố mẹ còn chồng cô đang đóng gói đồ đạc và tìm một căn hộ khác.

Đây không phải lần đầu Stacy bắt quả tang chồng ngoại tình. Từ hồi tháng 1, khi thấy iPad của chồng không khóa, Stacy mở thư viện ảnh và phát hiện một loạt ảnh anh ta nằm trần truồng bên một phụ nữ khác. Cô đuổi chồng ra khỏi nhà và gửi đơn ly dị ngay chiều hôm đó.

Giờ họ sắp hoàn tất thủ tục ly hôn và cô đọc được thông tin về Ashley Madison nên kiểm tra thử. Tất nhiên, chồng cô là thành viên. Stacy chẳng quan tâm anh ta đã ngủ với những ai thông qua website kia, nhưng vụ hack đã cung cấp những thông tin có lợi cho cô trong vụ ly dị.

Trong khi đó, theo trang Neowin, hacker đang nắm trong tay hàng chục GB dữ liệu về lịch sử tình trường của các thành viên Ashley Madison đến từ 46 nước, trong đó có đầy đủ họ tên, địa chỉ nhà, thông tin 173 triệu thẻ tín dụng được sử dụng trong năm 2014 và 36 triệu địa chỉ e-mail từng giao dịch ở đây 7 năm qua. 

Một số nạn nhân đã nhận được e-mail tống tiền của tin tặc, yêu cầu phải gửi một Bitcoin (khoảng 230 USD) vào tài khoản hacker nếu không muốn bị lộ. Trong khi đó, các chuyên gia bảo mật Trend Micro khuyến cáo mọi người nên cảnh giác khi tải các gói dữ liệu Ashley Madison về thiết bị vì đó có thể là liên kết giả mạo, nhiều khả năng chứa mã độc tống tiền.

Ashley Madison cho phép người dùng có thể xoá sạch dữ liệu liên quan đến họ với giá 19 USD, nhưng hacker tuyên bố đó chỉ là lời nói dối và thực tế thông tin thành viên không hề được xoá vĩnh viễn.