Tại Mỹ, các bậc phụ huynh luôn cố gắng gần gũi cũng như muốn biết con cái họ đang làm gì. Do vậy, họ rất thường xuyên sử dụng các Apps có tính năng giám sát nhưng điều đó vô tình lại đúng với ý đồ của các tin tặc. Chúng sẵn sàng tạo ra những ứng dụng như vậy để có thể theo dõi người dùng tốt hơn.

Tại sao lại cần những ứng dụng theo dõi như vậy?

Ở Mỹ việc công khai theo dõi ai đó là việc làm vi phạm luật pháp. Do vậy, nhiều người thường sử dụng các ứng dụng định vị để biết ai đó đang ở đâu. Theo đạo luật an toàn thông tin, việc giám sát ai đó sẽ không phải tội khi đối tượng bị giám sát mất khả năng tự chủ hoặc người già đãng trí, có một trường hợp khác như là trẻ con bị giám sát vì hành vi sai trái như đánh nhau trước đó theo yêu cầu của trường học.

Các ứng dụng theo dõi người dùng liệu có an toàn?ứng dụng theo dõi được dùng khá tràn lan tại Mỹ, dấy lên nguy cơ nhiễm mã độc.

Các công ty phần mềm khi ra sản phẩm nào đó có tính năng định vị hoặc theo dõi người dùng thường phải trình bày rất nhiều lý do khác nhau khi có kiện cáo phát sinh. Điều này rõ ràng vẫn đang gây khá nhiều tranh cãi tại Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Về cơ bản, các ứng dụng giám sát này sẽ tốt nhất nếu có được sự can thiệp của pháp luật và yêu cầu phải thực hiện.

Ngoài ra, trường hợp các bậc phụ huynh muốn con cái mình an toàn cũng sẽ được pháp luật cân nhắc. Nếu điều đó không vi phạm tiêu chuẩn đạo đức thì cũng sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên, với những trường hợp không được thông qua họ sẽ tìm đến với các ứng dụng lậu trả phí hoặc miễn phí trên mạng để sử dụng và lúc đó chính là lúc các Hacker tận dụng cơ hội để theo dõi hành vi người dùng cũng như các truy cập của họ thông qua thiết bị di động họ sử dụng.

Các ứng dụng theo dõi không hợp pháp tấn công người dùng như thế nào?

Thông qua các mã độc, các Hacker dễ dàng chiếm dụng toàn bộ các thiết bị của người dùng. Từ đó chúng có thể tận dụng để khai thác thông tin hoặc biến thiết bị đó trở thành một máy đào bitcoin khi lây nhiễm sang máy tính (**).

Xem thêm bài viết về mã độc đào bitcoin tại đây:

https://trendmicro.ctydtp.vn/lam-the-nao-de-ngan-chan-ma-doc-dao-tien-ao.html

Có một số lượng lớn các phần mềm gián điệp có sẵn trên thị trường hiện nay như: Retina-X, FlexiSpy, Mobistealth, Spy Master Pro, SpyHuman, Spyfone, TheTruthSpy, Family Orbit, mSpy, Copy9, Spyera, SpyBubble, và Android Spy… Do tính chất cạnh tranh trong lĩnh vực giám sát nên bạn sẽ dễ dàng hình dung được bức tranh về sự phổ biến của điều này. Trong năm 2017, có đến 130.000 khách hàng được cho là thường xuyên trả phí để sử dụng các Apps theo dõi như Retina-X hay FlexiSpy. Trong quá khứ, ứng dụng mSpy có đến 2 triệu lượt sử dụng khi mới ra mắt.

Điều đó tạo nên những theo đuôi hoặc sử dụng những ứng dụng để theo dõi bạn từ xa. Điều này vô tình xâm phạm quyền riêng tư của mỗi cá nhân mà còn là mối nghi ngại về bảo mật trong trường hợp sử dụng các ứng dụng lậu có kèm mã độc. Khi xâm nhập vào máy tính có thể lan truyền mã độc sang nhiều máy tính khác gây nên những vụ rò rĩ dữ liệu không đáng có hoặc gây thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Làm thế nào để biết điện thoại di động đang bị theo dõi?

Nhưng kẻ theo đuôi thường khá khó khăn để tiếp cận bạn và cài đặt các ứng dụng trên di động của bạn. Do vậy, các duy nhất chúng sẽ gửi các liên kết có chứa mã độc cho bạn. Đó có thể là các liên kết qua email, văn bản, trang web hoặc thậm chí sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội giả mạo khiến bạn bị gạt vào ấn vào. Kể cả trên các thiết bị iOS các tin tặc cũng đã có trường hợp gửi email giả xác nhận iCloud để khiến người dùng nhập thông tin.

Các ứng dụng theo dõi người dùng liệu có an toàn?Làm sao để biết thiết bị di động của mình dính mã độc khi cài ứng dụng theo dõi?

Nếu bạn nhận ra bất kì điều gì bất thường như đột ngột có người nhắn tin đang theo dõi bạn hoặc xuất hiện ứng dụng lạ trên di động. Đó chính là lúc bạn nên sử dụng ứng dụng để quét thiết bị di động của bạn. Ví dụ như Trend Micro Mobile Security là một ứng dụng hàng đầu dành cho di động.

Tại Trend Micro, chúng tôi khuyên khách hàng nên có sự ngăn chặn từ đầu do vậy hãy lưu ý những cách sau đây:

Vào mục “Cài Đặt” -> Bảo mật –> tắt mục “ cho phép các nguồn không xác định”.

Tiếp theo đó vào “Cài Đặt” -> Ứng dụng -> Dịch vụ đang chạy. Và tại đây hãy xem thử có ứng dụng lạ mặt nào đang chạy mà bạn không biết không. Sau đó, bạn hãy thử google tên các ứng dụng “lạ mặt” này, chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cũng như lời khuyên từ các diễn đàn cũng như từ các chuyên gia an ninh mạng khác.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích bạn sử dụng phần mềm diệt Virus trên di động như Trend Micro Mobile Security. Đây là ứng dụng dùng được cho cả Android và iOS do vậy bạn sẽ được bảo vệ một cách toàn diện nhất.

Link tại đây: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan/mobile-security-all-in-one-protection.html

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!