USB đã từ lâu trở thành nơi lưu trữ tiện lợi nhưng nó cũng có rủi ro rất cao về nhiễm nhiều loại virus khác nhau. Nhiều khi bất cẩn, chúng ta cắm USB vào máy tính và bật lên, điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu USB đã dính virus.

usb virus, diệt virus, diệt virus trên usb

Trong đó một loại Virus khá phổ biến và thông dụng mà gần như người dùng máy tính cũng đã từng thấy nó, Virus shortcut trên USB. Virus shortcut là một loại virus chuyên giấu nội dung các file của bạn và thay vào đó là một shortcut dẫn đến các file đó.

Tất cả nhưng file đều không có dấu hiệu bị hư tổn nhưng nó gây ra khá nhiều phiền phức trong quá trình sử dụng cũng như phương thức lây lan của nó vô cùng nguy hiểm.

Theo đó phương thức lây lan của loại virus này vô cùng nhanh cũng như nguy hiểm, người dùng tuyệt đối không được xóa trong mọi tình huống nếu không muốn lâm vào cảnh mất trắng dữ liệu. Việc bạn nên làm là theo dõi cách dưới đây để loại trừ virus nguy hiểm này ra khỏi thiết bị của mình.

ip

Để loại bỏ virus shortcut có nhiều cách khác nhau nhưng trước tiên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

1/ Cách diệt virus trên USB bằng phần mềm diệt rirus

Đầu tiên là cài đặt phần mềm diệt virut uy tín trên máy tính cũng như có thể diệt chúng online để đảm bảo virus không thể xâm nhập vào máy tính của bạn 

2/ Diệt virus shortcut bằng lênh CMD trên máy tính

Nếu mà có lỡ ngày nào đó đẹp trời máy tính bạn dính phải em ấy thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần vài thao tác chúng ta cũng có thể loại bỏ

Để loại bỏ virus shortcut bạn cần vào CMD, người dùng có thể truy cập nhanh vào CMD bằng cách nhấn tổ hợp phím  Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

cmd

Sau đó, trên cửa sổ lệnh Run, bạn nhập cmd vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Command Prompt.

Nhập tên ổ USB của bạn vào cửa sổ Command Prompt. Giả sử nếu tên ổ USB của bạn là G, bạn nhập G: vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter.

Tiếp theo nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt: attrib -s -h G:* /s /d

ip

Sau vài giây, một Folder xuất hiện không tên xuất hiện trong USB. Hãy mở Folder này để xem những file đã có trên USB của bạn. Khi đó, bạn hãy di chuyển các tập tin trở đến nơi mà bạn muốn.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã nhanh chóng xóa bỏ loại virus nguy hiểm này ra khỏi thiết bị của mình. Nếu thấy bổ ích hãy like và chia sẻ cho bạn bè của mình.