Dưới đây là những cách thức lừa đảo mà tội phạm mạng sử dụng, bạn hãy tìm hiểu để có thể ngăn chặn mọi hiểm họa.

1. Phishing (lừa đảo lấy thông tin)

Trend Micro nói rằng, nếu bạn nhận được tin nhắn của ai đó yêu cầu bạn phải bấm vào một liên kết, đừng làm theo. Liên kết đó sẽ đưa bạn đến một trang web độc hại, ở đó bạn được yêu cầu nhập thông tin cá nhân, họ có thể cám dỗ bạn với lời hứa sẽ chia sẻ một hướng dẫn chơi game, hay nhiều lý do khác.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Cách tốt nhất là bạn hay luôn kiểm tra các URL đang truy cập, tiếp theo đăng kỹ xác thực 2 bước trên hệ thống (đặt thêm một mật mã khác ngoài mật khẩu).

2. Những trang hướng dẫn giả mạo

Những người chơi game online thường bị cám dỗ để tìm lối tắt hoặc cách đi nhanh chóng để đạt được cấp độ. Nếu để bị cám dỗ, máy tính của bạn sẽ bị kiểm soát và bạn phải trả tiền chuộc nếu muốn sử dụng máy tính bình thường.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Cách đơn giản nhất là đừng click vào liên kết nghi ngờ. Để bảo vệ tuyệt đối bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus tốt nhất như Trend Micro.

3. Thanh toán quà tặng

Nếu chơi game Online, đừng bán món hàng nà thông qua các web game không có hệ thống thanh toán trực tuyến cá nhân (PayPal). Tội phạm mạng có thể dễ dàng mua cái gì đó ở bạn và liên hệ với Pay Pal để đóng băng giao dịch và lấy lại tiền – Trend Micro cho biết.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Không bán vật phẩm thông qua các trang web chơi game, không có hệ thống thanh toán trực tuyến của bạn.

4. Quà cho mượn

Một ngày đẹp trời, bạn nhận được tin nhắn từ người tự xưng là bạn của bạn và muốn mượn một vật phẩm từ bạn.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Nếu họ muốn mượn đồ bạn, hãy yêu cầu họ trò chuyện video.

5. Nhân viên trang game

Đánh vào tâm lý người chơi, tội phạm mạng sẽ gây được sự chú ý nếu nói là nhân viên của một trang web game. Họ có thể ngang nhiên buộc tội bạn gian lận, sau đó yêu cầu thanh toán thông qua vật phẩm trò chơi.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp nay? Nếu một nhân viên liên lạc với bạn, họ sẽ không bao giờ yêu cầu thanh toán theo hình thức vật phẩm trò chơi. Vạch mặt chiêu trò của họ, hoặc liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của trang web game.

6. Email xác nhận

Những tội phạm mạng mà hay tỏ ra là người tốt có thể yêu cầu bạn gửi email cho họ liên kết xác nhận tài khoản của bạn.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Không gửi cho bất kỳ ai về thông tin tài khoản của bạn. Nếu Steam hay hệ thống chơi game khác cần thông tin tài khoản của bạn, họ đã có nó rồi.

7. Hối thúc bạn

Nếu ai đó liên lạc với bạn trên một trang web chơi game, ví dụ như ngỏ lời để bán cho bạn vật phẩm, mà họ cố gắng để hối thúc bạn đưa ra quyết định nhanh, có thể đó là một trò lừa đảo – Trend Micro cảnh báo.

Làm thế nào để bảo vệ mình trong trường hợp này? Nếu bạn đang bị hối thúc hãy giữ việc trao đổi chậm lại và xem xét kỹ những gì bạn đang được chào hàng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.