Năm vừa qua, chúng ta đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do tội phạm mạng gây ra. Phương thức truyền thông thường tập trung vào các cuộc tấn công làm mất thông tin cá nhân, khiến nhiều người nghĩ rằng tin tặc là nguyên nhân duy nhất  khiến cho công ty mất kiểm soát trong việc bảo vệ dữ liệu. Nhưng theo nghiên cứu của hãng phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro đã phát hiện, chỉ có ¼ vi phạm liên quan đến tội phạm mạng.

Nhưng nhiều công ty bỏ qua một việc quan trọng rằng, khi thông tin cá nhân của nhân viên bị rò rỉ, có thể sẽ rất khó khăn trong việc giám sát kỹ lưỡng những người làm việc hàng ngày trong tổ chức của bạn, nhưng vi phạm dữ liệu đến từ bên trong doanh nghiệp không phải là một vấn đề có thể xem thường.

 

Nhân viên sẵn sàng bán thông tin

Người sếp nào cũng muốn có được đội ngũ nhân viên đáng tin cậy, nhưng trên thực tế, một số cá nhân sẵn sàng bán thông tin công ty vì lợi ích cá nhân. Điều này sẽ mang tới nhiều nguy hại cho công ty.

Hãng phần mềm diệt virus Trend Micro cho biết, kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, có khoảng 35% công nhân sẽ bán dữ liệu của công ty tư nhân, nếu được trả với giá hợp lý. Hơn nữa, 3% người lao động sẽ tiết lộ thông tin với giá cực thấp. điều đó có thể thấy, vi phạm dữ liệu là một lỗ hổng cực lớn của một doanh nghiệp.

Những hành động bất cẩn có thể gây hại

Các chuyên gia bảo mật Trend Micro cho biết, ngoài việc nhân viên sẵn sàng bán dữ liệu của công ty, việc để lộ thông tin một phần cũng do sự bất cẩn của nhân viên. Họ không ngờ đến những hành động đơn giản của họ đã reo rắc mã độc hoặc tiếp tay cho tội phạm mạng thực hiện những một hành động gây hại cho công ty.

Điều này chứng tỏ rằng, việc rò rỉ dữ liệu không chỉ là kết quả của lòng tham, trong nhiều trường hợp, vi phạm dữ liệu đến từ bên trong tổ chức, nguyên nhân đơn giản đôi khi chỉ vì thiếu hiểu biết về phương thức bảo mật. Lỗi do con người là một trong những tác nhân mạnh mẽ nhất đằng sự những sự cố ngoài ý muốn.

Những việc các công ty nên làm

Chỉ cần thực hiện những việc đơn giản các doanh nghiệp có thể tránh được tội phạm mạng. Việc quan trọng cần làm là đào tạo toàn bộ nhân viên những kiến thức về an ninh mạng và cách tránh các mối đe dọa.

Sau những sự cố như thế này, hãng phần mềm diệt virus Trend Micro khuyến cáo người sử dụng lao động hạn chế số lượng người với quyền admin cho những người thực sự cần sử dụng một cách thường xuyên. Dù điều này có thể làm chậm hoạt động lại một chút, nhưng hạn chế số lượng người truy cập vào thông tin công ty sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro của vi phạm nội bộ.

Ngoài mối đe dọa nội bộ thì tin tặc cũng là 1 mối đe dọa không kém phần nguy hiểm. Để bảo vệ an toàn thông tin dữ liệu cho các thiết bị của mình, thì ngoài việc cập nhật thông tin bảo mật mới nhất, doanh nghiệp còn phải trang bị thêm phần mềm bảo mật an toàn và đáng tin cậy như tải phần mềm diệt virus tốt nhất và tránh truy cập những trang web nguy hiểm.