The Guardian báo cáo rằng, Google đang lên kế hoạch phát mạng 5G tốc độ cao thông qua những chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời và đang tiến hành thử nghiệm tương tự tại New Mexico. Báo cáo cho biết thêm Google gọi đó là Dự án Skybender và đang sử dụng một “máy bay điều khiển tùy chọn có tên Centaur” cùng với các máy bay drone năng lượng mặt trời của Google Titan. Gã khổng lồ tìm kiếm này đã mua công ty Titan Aerospace năm 2014 và tại MWC 2015 tuyên bố rằng những máy bay drone sẽ bắt đầu thực hiện các thử nghiệm đầu tiên để phát sóng Internet từ bầu trời.

 

Dự án Skybender đang đưa việc này đến một mức độ cao hơn, bằng việc tập trung vào mạng tốc độ cao 5G. Báo cáo từ The Guardian lưu ý việc Google thiết lập hệ thống kiểm soát bay của riêng họ tại Spaceport America, New Mexico, và trùng hợp thay lại chính là khu vực mà Virgin Galatic dự định tiến hành thử nghiệm các chuyến bay phục vụ cho du lịch không gian của họ.

Hãng Trend Micro cho biết, mạng 5G của Google dựa trên “sóng milimét tần số cao” có thể truyền hàng GB dữ liệu mỗi giây, nhưng lại có chiều dài sóng ngắn hơn nhiều so với các tín hiệu di động hiện nay, có nghĩa là chúng sẽ biến mất chỉ trong vài giây. Báo cáo cho rằng Google cần đảm bảo “đường truyền tập trung”, mà điều này khá khó khăn và tốn nhiều năng lượng.

Các chuyên gia bảo mật Trend Micro cho biết thêm, Google không phải là công ty duy nhất tiến hành thử nghiệm phát Internet bằng máy bay drone. Dự án Aquila của Facebook nghiên cứu về những chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, có sải cánh lớn hơn một chiếc Boeing 737, phát Internet từ bầu trời. Những chiếc máy bay này, có thể bay trong nhiều tháng ở độ cao 60.000 feet, cao hơn nhiều so với máy bay thương mại, và có thể phủ sóng khu vực có đường kính 100 km.

Tiếp đó là Project Loon của Google với kế hoạch phát Internet từ bầu trời qua những quả bóng bay khổng lồ. Những quả bóng trong Project Loon sẽ bay trên tầng bình lưu, cách khoảng 20km so với bề mặt Trái Đất, dựa vào các cơn gió ở các mức khác nhau được điều khiển bởi phần mềm thuật toán để xác định nơi cần đến. Cuối cùng, chúng sẽ hình thành nên một mạng lưới truyền thông rộng lớn.

Lớp vỏ bọc của những quả bóng này được làm từ các tấm nhựa Politen, rộng 15m và cao 12m khi được bơm căng. Chúng được thiết kế để tồn tại suốt 100 ngày trong một lượt đi. Mỗi quả bóng có thể mang kết nối đến một khu vực đường kính 40km có sử dụng LTE. Project Loon hợp tác cùng các công ty truyền thông nhằm chia sẻ phổ tần di động. Google gần đây đã công bố về kế hoạch mang Project Loon đến Ấn Độ, nhưng lại khiến cho mối quan ngại về an ninh gia tăng.

Tuy nhiên, tờ Indian Express đã đưa tin rằng chính phủ có thể sẽ cho phép Project Loon của Google tại Ấn Độ, miễn là nó không gây ra vấn đề an ninh nào. “Chúng ta cần được tự do trong việc cho phép các thử nghiệm công nghệ kết nối mới. Hãy để cho các phi công, Project Loon và dự án của Microsoft (White Spaces), hãy để cho các thử nghiệm mới được thực hiện,... Một khi có kết quả, chúng ta sẽ đưa ra các chính sách phù hợp với yêu cầu an ninh.

Dự án White Spaces của Microsofl đề xuất về việc sử dụng các phổ tần chưa được sử dụng của truyền hình cho các kết nối mạng.