Theo thông tin từ  phần mềm diệt virus Trend Micro, tin tặc đã xây dựng một chương trình Ransomware dựa trên mã chứng minh khái niệm (PoC – mã chứng minh tính khả thi của một phương pháp) đang được phát hành trực tuyến, nhưng thực hiện sai lầm, kết quả là các tập tin của nạn nhân hoàn toàn không thể khôi phục.

Các chuyên gia bảo mật Trend Micro phát hiện một chương trình ransomware mã hóa mới gần đây được phân phối dưới dạng bản cập nhật Flash Player thông qua một trang web bị xâm nhập tại Paraguay.

Sau khi phân tích code của chương trình, hãng bảo mật này nhận ra rằng, đó là bản sửa đổi của một ứng dụng “encryptor” dựa trên mã chứng minh khái niệm mang tên Hidden Tear được công bố trên GitHub của một người Thổ Nhĩ Kỳ. Hidden Tear đi kèm với sự phủ nhận mã chỉ có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục và cảnh báo rằng những người sử dụng nó như ransomware có thể đi tù. Tội phạm mạng không quan tâm về sự cảnh báo này, vì vậy, các mã vẫn tiếp tục được sử dụng để tạo ra các chương trình ransomware.

Một số người dùng Reddit (trang web giải trí) đã chỉ ra sự tương đồng giữa Tear Hidden và Linux.Encoder, một chương trình ransomware nhắm mục tiêu các máy chủ Web. Và lỗ hổng trong việc thực hiện mã hóa sẽ làm tập tin không khôi phục lại được ngay cả khi đã trả tiền chuộc.

 

Sau khi phải đối mặt với những lời chỉ trích cho việc phát hành mã, tác giả Tear Hidden cho biết, ý định của ông chỉ là tạo ra cái bẫy đối với tội phạm mạng có tay nghề và mã hóa kém. Dù có thật hay không, ý định của ông mang đến hại nhiều hơn lợi.

Theo các chuyên gia bảo mật của phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro, RANSOM_CRYPTEAR.B, chương trình ransomware phân phối từ các trang web ở Paraguay cũng dựa vào ẩn danh Tear. Tác giả của nó là một hacker Brazil, đã tạo ra một lỗi nghiêm trọng.

Sau khi thực hiện trên máy tính, RANSOM_CRYPTEAR.B tạo khóa mã hóa và lưu nó vào tập tin trên máy tính để bàn. Sau đó, mã độc tiến hành mã hóa các tập tin với phần mở rộng nhất định, bao gồm cả các tập tin mà các khóa mã hóa được lưu giữ, trước khi gửi nó cho những kẻ tấn công.

Hãng bảo mật phần mềm diệt virus Trend Micro cho biết, điều này sẽ làm cho các tập tin không thể phục hồi, giống như chìa khóa tự được mã hóa do nhầm lẫn. Nói cách khác, người dùng bị nhiễm mã độc này sẽ không thể phục hồi các tập tin của họ trong trường hợp không có bản sao lưu, ngay cả khi quyết định trả tiền chuộc.

Do đó để tự bảo vệ mình thì ngoài việc trang bị thêm kiến thức thông tin bảo mật về các loại mã độc để không hoang mang khi bị tấn công thì việc cần thiết nhất vẫn là sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra cũng cần phải tải phần mềm diệt virus tốt nhất cho thiết bị của mình để bảo vệ dữ liệu 1 cách tốt nhất khi đối mặt với các loại mã độc nguy hiểm, đặc biệt là Ransomware.

Trend Micro cảnh báo, chia sẻ thông tin về các mối đe dọa khác nhau là việc tốt để bảo vệ người dùng, nhưng việc phát hành mẫu mã công khai là không cần thiết.

Để hiểu rõ hơn về thông tin, những lời khuyên về cách phòng tránh các loại mã độc nguy hiểm cũng như có thể cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus Trend Micro, các bạn có thể tham khảo trực tiếp và tải phần mềm diệt virus Trend Micro Internet Security 10 tại trang chủ.