Phương tiện truyền thông mạng xã hội này chỉ đóng 4.327 bảng Anh trong thuế doanh nghiệp tại Anh trong năm 2014, mặc dù doanh thu ở Anh hơn 700 triệu bảng. Facebook cũng chỉ trả 86 triệu bảng Anh cho tất cả các cơ quan thuế bên ngoài nước Mỹ mặc dù lợi nhuận thu được khoảng 2,4 tỷ bảng. Các số liệu cho thấy Facebook chỉ đóng khoảng 4% thuế doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Tạp chí The Sunday Times, cho biết Facebook đang chống đối một cuộc điều tra của HMRC về việc trốn thuế từ năm 2010 đến năm 2014. Facebook đã thông báo cắt giảm hóa đơn thuế tại Anh của mình bằng cách trả tiền nhân viên qua cổ phiếu và kênh thanh toán nước ngoài tại quần đảo Cayman.

Trend Micro cũng cho biết, cựu phụ trách điều hành của Facebook tại châu Âu, là nội các chính phủ về an ninh Internet. Thông tin còn tiết lộ về vụ bê bối thỏa thuận giữa HMRC với Google. Google đã đồng ý hóa đơn thuế 130 triệu bảng Anh cho giai đoạn 2005-2014 nhưng không bao gồm tiền phạt.

Theo khảo sát của hãng phần mềm Trend Micro, các công ty khổng lồ khác bao gồm cả Apple, Amazon và Starbucks cũng đã đi theo giám sát tại Brussels cho phương pháp di chuyển nguồn tiền để tránh thuế. Các cuộc khiếu nại xoay quanh vấn đề này diễn ra vào tuần trước đã khiến ủy viên tài chính cấp cao Robert Stack đưa ra lời cảnh báo: “Chúng tôi lo ngại rằng ủy ban EU không thể quản lý nổi hết các công ty Mỹ.”

Giá cổ phiếu của Facebook tăng mạnh vào tuần trước sau khi báo cáo cho biết doanh thu theo quý của công ty đã tăng một bước nhảy vọt 52% nhờ vào các quảng cáo nhắm vào mục tiêu người dùng điện thoại di động.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg có thể bị dư luận chỉ trích nặng nề sau khi số liệu công bố cho thấy Facebook chỉ đóng thuế 4%.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cho biết: “2015 là một năm tuyệt vời cho Facebook. Mạng xã hội này tiếp tục phát triển. Chúng tôi tiếp tục đầu tư trong việc phục vụ tốt hơn với cộng đồng, xây dựng kinh doanh và kết nối thế giới.”

Peter Barron - giám đốc truyền thông khẳng định, Google đã chính thức trả toàn bộ số thuế còn nợ trên lợi nhuận ở Anh, trong đó có 46 triệu bảng vào năm ngoái.

Chancellor George Osborne đã phải hứng chịu “gạch đá” khi tuyên bố về thỏa thuận giữa HMRC và Google về việc Google phải trả thêm 130 triệu bảng Anh tiền thuế trong thập kỷ qua là một “thành công lớn”, mặc dù doanh thu của công ty ở Anh lên tới khoảng 3 tỷ bảng - theo phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro.

Ông Barron đã phát biểu trong chương trình BBC Andrew Marr: “Ở Anh, chúng tôi phải trả thuế doanh nghiệp ở mức 20%.”

Facebook đã thông báo cắt giảm hóa đơn thuế tại Anh của mình bằng cách trả tiền nhân viên qua cổ phiếu và kênh thanh toán nước ngoài tại quần đảo Cayman

“Chúng tôi đang bị đánh thuế vào các hoạt động kinh tế của Google tại Anh. Chúng tôi phải trả thuế doanh nghiệp ở Anh lên đến 20%. Trên thế giới, tỉ suất thuế có hiệu lực của chúng tôi trong 5 năm qua rơi vào khoảng 20%.”

Ông Barron cho biết tài khoản mới cho thấy Google tại Anh đã trả 46,2 triệu bảng Anh trong năm qua cộng với 130 triệu bảng cho giai đoạn 2005-2014. Ông nhấn mạnh việc thanh toán thêm là kết quả của 6 năm hợp tác với HMRC để đảm bảo các công ty chấp hành pháp luật.

Ông Barron - cựu biên tập viên của Newsnight đài BBC - tuyên bố: “Tất cả mọi thứ chúng tôi làm trong doanh nghiệp, chúng tôi luôn cố gắng làm điều đúng đắn.” Ông đã bảo vệ quyết định của Google để trụ sở chính doanh nghiệp châu Âu tại Ireland và sau đó hoạt động “công ty con” ở Anh và các nước châu Âu khác.

Về lý do tại sao các công ty di chuyển 30 tỷ bảng Anh doanh thu toàn cầu đến Bermuda - trong đó có một tỉ lệ thuế doanh nghiệp từ 0% - ông Barron cho biết: “Chúng ta phải làm rõ ràng điều này: Việc sắp xếp tại Bermuda hoàn toàn không liên quan đến số tiền thuế chúng tôi phải trả ở Anh.”