Hãng bảo mật Trend Micro cho biết, Scott Charney - phó chủ tịch công ty Trustworthy Computing division của Microsoft nói: “Chúng tôi sẽ thông báo cho người dùng biết nếu tài khoản của họ trở thành mục tiêu bị tấn công hoặc bị xâm hại bởi cá nhân hay tổ chức làm việc cho chính phủ. “Chúng tôi buộc phải làm điều này, nhằm để các bạn biết có thể chúng tôi sẽ kiếm được bằng chứng rằng kẻ tấn công có khả năng được nhà nước bảo trợ, do đó, hành vi tấn công sẽ tinh vi hơn hoặc được bảo vệ tốt hơn so với các cuộc tấn công của tội phạm thông thường.”

Giám đốc điều hành của công ty Microsoft đã kết luận rằng có hơn 1.000 tài khoản email của công ty đã bị tấn công bởi các hacker được cho là liên quan đến chính quyền Trung Quốc trong suốt ba năm kể từ từ tháng 7 năm 2009, nhưng công ty đã quyết định không thông báo sự việc này đến người dùng. Mục tiêu tấn công bao gồm email của các lãnh đạo cấp cao như Uighur, Tây Tạng, các nhà ngoại giao châu Phi, các nhà làm luật và những người nắm vị trí quan trọng của chính quyền Trung Quốc.

Theo như cựu nhân viên của Microsoft cho biết thì sau khi nhận được cảnh báo của công ty bảo mật phần mềm diệt virus Trend Micro vào năm 2011, Microsoft đã tiến hành vá các lỗ hổng bảo mật trong dịch vụ web của mình vì đây là nơi các tin tặc có thể truy cập vào địa chỉ email và thiết lập lại mật khẩu người dùng. Nhưng họ đã không cảnh báo cho những người biết về sự xâm nhập và phạm vi của việc tấn công, chính điều này đã tạo điều kiện cho các tin tặc tiếp tục thực hiện chiến dịch của họ.

Các quan chức của Microsoft đã không có bất kỳ tranh luận gì về việc các cuộc tấn công hầu hết đến từ Trung Quốc, bao gồm cả trang mạng Trung Quốc được biết đến với tên gọi là AS4808 được công khai bởi tình báo Mỹ, họ cho biết một số cuộc tấn công đến từ những nơi khác . Họ không cho biết thêm bất kì chi tiết nào. “Chúng tôi đã cân nhắc một số yếu tố trong việc phản hồi lại sự cố này, trong đó bao gồm thực thế đó là cả Microsoft cũng như chính phủ Hoa Kỳ đều không thể xác định nguồn gốc của các cuộc tấn công khi mà chúng không chỉ xuất phất từ một quốc gia duy nhất”, công ty cũng cho biết: “Chúng tôi cũng đã xem xét các tác động tiềm năng đằng sau những cuộc điều tra và biện pháp khắc phục tiếp theo mà chúng tôi đã dùng để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm năng trong tương lai.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Chính phủ Trung Quốc là một hậu vệ vững chắc về an ninh mạng và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức tấn công mạng nào – phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro cung cấp.

Charney cho biết: “Các bằng chứng chúng tôi thu thập được trong quá trình điều tra có thể nhạy cảm, vì vậy chúng tôi không có kế hoạch cung cấp thông tin chi tiết về kẻ tấn công hay cách thức tấn công. Nhưng khi các bằng chứng hợp lý cho thấy những kẻ tấn công là do nhà nước tài trợ.