Apple đối đầu với chính phủ liên bang

Một trong những chủ đề nóng nhất thời gian qua là trường hợp của chính phủ liên bang với Apple. Trước đó, một thẩm phán Mỹ tại New York bắt buộc iPhone mở khóa để điều tra tuân theo yêu cầu của FBI. Trong RSA, thẩm phán Loretta Lynch đã nhấn mạnh rằng việc bảo vệ an ninh quốc gia phụ thuộc vào sự hợp tác từ công nghệ để bảo vệ tốt nhất nước Mỹ tránh khỏi các mối đe dọa tiềm năng, không gian mạng và vật chất.

Ô tô được kết nối dễ bị hack

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Công nghệ Nâng cao Uber đặc biệt chú ý đến việc tin tặc tinh vi tấn công các hệ thống phần mềm trong xe dễ dàng như thế nào. Điển hình là Jeep, Tesla, Ford đã hoàn toàn không phát hiện và ngăn ngừa được các cuộc tấn công. Ví dụ như việc tấn công radio trên xe hơi hoặc thậm chí vô hiệu hóa hệ thống phanh bằng cách can thiệp với mạng lưới khu vực kiểm soát xe (CAN). Dù tin tức này không mới nhưng với sự gia tăng của các thiết bị thông minh trên toàn cầu thì thông tin vẫn rất quan trọng cho các chuyên gia an ninh và các cá nhân đề phòng trước hacker.

Bảo mật thiết bị y tế

Các chuyên gia diệt virus Trend Micro nói rằng, IoT hiện đang là thế giới mới đối với hầu hết các ngành công nghiệp, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều đó dẫn đến sự khởi đầu về khai thác công nghệ kết nối của hacker. Tiến sĩ khoa học Marie Moe mới đây đã trình bày một số phát hiện của mình trên các thiết bị y tế IoT thiếu an toàn. Sau khi phát hiện máy tạo nhịp tim cứu sinh của mình bị phơi bày trước các mối đe dọa thông qua khả năng kết nối không dây, Moe đã dành cả cuộc đời để tìm hiểu về IoT nhằm thay mặt cho tất cả bệnh nhân buộc tính minh bạch trong các lĩnh vực y tế lên hàng đầu.

Nghiên cứu của Moe hoàn toàn có cơ sở khi Forrester dự đoán rằng 2016 sẽ là năm chúng ta thấy ransomware tấn công dồn dập thiết bị y tế. May mắn thay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đã vào cuộc và ban hành dự thảo hướng dẫn giải quyết các thiết bị an ninh mạng y tế.

Thiếu kiến thức về an ninh mạng

Theo phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro, một chủ đề bao quát của RSA chính là không thể đối phó với các mối đe dọa nếu như chúng ta thiếu hiểu biết về an ninh mạng. Việc thiếu hụt kiến thức đáng kể này đang tiếp tục đe dọa và bắt buộc chúng ta thuê phải lãnh đạo có trình độ như CISOs và CIO hay các chuyên gia công nghệ thông tin.

Lừa đảo và phần mềm độc hại sẽ tiếp tục oanh tạc các doanh nghiệp trong năm 2016. Lãnh đạo doanh nghiệp cần phải giải quyết những vấn đề này cũng như tìm hiểu và phổ biến cách ngăn chặn các mối đe dọa mới gắn với IoT, thiết bị di động, ứng dụng điện toán đám mây và công nghệ phát triển nhanh khác đến với nhân viên.

Theo dự đoán năm 2016, Trend Micro hy vọng các thiết bị y tế và IoT khác sẽ được quan tâm hàng đầu, mặt trận giáo dục cũng cần được chú trọng. Giáo dục và đào tạo chính là điều cần thiết cho sự thành công liên tục của an ninh mạng và bảo vệ chống lại các mối đe dọa nguy hiểm.