Các thiết bị đang nhiễm mã độc bao gồm cả máy tính, smartphone, camera giám sát,… Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT cho biết rằng tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành các chiến dịch tấn công lớn.

"Theo thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, có khoảng 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn" - Thông tin được Bộ TT&TT chia sẻ.

Vì vậy, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến thời hạn tháng 12-2018, phải hoàn thành việc bảo đảm có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan và có cơ chế tự động cập nhật phiên bản hoặc dấu hiệu nhận dạng mã độc mới. Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyến cáo nên thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin dữ liệu cá nhân, sử dụng phần mềm quét mã độc, nhằm hạn chế các chiến dịch tấn công của tin tặc.

Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Giải pháp phòng, chống mã độc được đầu tư mới hoặc nâng cấp cần có chức năng cho phép quản trị tập trung; có dịch vụ, giải pháp hỗ trợ kỹ thuật 24/7, có khả năng phản ứng kịp thời trong việc phát hiện, phân tích và gỡ bỏ phần mềm độc hại; có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền"