Được thông qua từ tháng 11 năm 2016, luật an ninh mạng tại Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt so với luật an ninh mạng tại Việt Nam bởi nhiều lý do. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng luật này có phần hà khắc đối với công dân mạng tại quốc gia sở tại.

Những điểm chú ý trong luật an ninh mạng trung quốc

Đối với những cá nhân khi tham gia mạng internet tại Trung Quốc họ phải cực kì hạn chế ngôn từ cũng như kiểm soát tốt cảm xúc bởi mỗi điều họ nói ra trên internet đều sẽ được xem như là bằng chứng khi phạm luật an ninh mạng.

Luật an ninh mạng của trung quốc và việt nam khác nhau ra sao?Luật an ninh mạng tại Trung Quốc và Việt nam có nhiều điểm khác nhau.

Về cơ bản, luật an ninh mạng Trung Quốc khá dài và chi tiết cũng như nhiều điều khoản cần lưu ý, chúng tôi cũng chọn ra những điều luật cần đáng lưu ý nhất trong bộ luật này:

- Người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc khi bình luận khiếm nhã hay chia sẻ lan truyền những thông tin nhạy cảm không hợp phát sẽ có thể bị phạt tù từ 5 ngày đến 11 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

- Tất cả mọi công ty nước ngoài khi vào thị trường trung quốc, theo luật an ninh mạng đều phải đặt máy chủ tại đất nước này và thông báo cho chính quyền địa phương. Yêu cầu này áp dụng yêu cầu trước khi hết năm 2018 các công ty nước ngoài đều phải tuân theo luật.

- Công dân khi sử dụng internet tại Trung Quốc đều phải đăng ký dịch vụ mạng với tên thật, hình ảnh thật, thậm chí phải có chứng minh thư qua hình chụp rõ ràng. Theo giải thích của các chuyên gia bởi vì điều này sẽ gắn liền với bảng xếp hạn hạnh kiểm công dân tại quốc gia tỷ dân.

- Những trang web vi phạm luật an ninh mạng tại Trung Quốc sẽ bị cấm cửa tuyệt đối, không được phép đăng tải bất kì thông tin nào mà chưa thông qua sự kiểm duyệt của siêu máy chủ do chính phủ nước này tạo nên.

- Các công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật hoặc mã hóa dữ liệu thông qua VPN (Virtual Private Network) đều phải tham gia vào mạng lưới dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Chỉ với 5 gạch đầu dòng chúng tôi nêu lên ở đây cũng đủ để các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam thấy rằng khi so sánh với luật an ninh internet tại Việt Nam thì mức độ hà khắc còn kém rất xa.

Luật an ninh mang đến điều gì cho Trung Quốc?

Theo như các gọi của cư dân mạng tại Trung Quốc, họ gọi đây là “vạn lý trường thành” bằng kỹ thuật số do chính phủ của họ tạo nên. Họ tạo ra một thứ gọi là “Chinternet” do chính phủ nước này kiểm soát. Mọi dữ liệu lưu thông trên mạng internet tại đây đều bị kiểm soát gắt gao cũng như kiểm duyệt kỹ càng trước khi mọi người có thể nhìn thấy.

Luật an ninh mạng của trung quốc và việt nam khác nhau ra sao?Có nhiều điều khác trong bộ luật giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trung Quốc có hàng loạt những bức tường lửa được so sánh như những tòa thành khổng lồ ngăn chặn những truy cập không mong muốn. Với những Golden Shield hay còn gọi là lá chắn vàng có chức năng giám sát và kiểm duyệt người dùng. Có thể nói rằng gần như Trung Quốc đang là một “ốc đảo internet” cô lập với toàn bộ nền internet toàn thế giới. Và mọi thứ trên đó đang trong tầm kiểm soát của chính phủ Bắc Kinh.

Có tin đồn rằng, họ có cả một đội quân chuyên để kiểm duyệt các tin tức trên mạng internet. Nhiệm vụ chính của họ sẽ lọc mọi tin tức bất lợi cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo phân tích chúng tôi có được thì đến 700 triệu cư dân mạng tại Trung Quốc thì đội ngũ kiểm duyệt thông tin cũng sẽ lên đến vài chục nghìn người.

Luật an ninh internet Trung Quốc so với Việt Nam ra sao?

Nếu luật an ninh internet Trung Quốc hướng đến việc kiểm soát hoàn toàn cũng như dùng nó như một phương thức để chấm điểm người dân thì luật an ninh internet tại Việt Nam chủ yếu để bảo mật thông tin người dùng cũng như mang đến sự an toàn cho các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam

Luật an ninh mạng của trung quốc và việt nam khác nhau ra sao?Luật an ninh tại Việt Nam bảo vệ cả cá nhân và doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam luật an ninh internet cũng khác so với Trung Quốc, hiện tại vẫn chưa yêu cầu phải đặt máy chủ tại đây. Do vậy, các doanh nghiệp nước ngoài làm về lĩnh vực thông tin đều có thể yên tâm bởi dữ liệu vẫn có thể ở nước khác.

Luật an ninh internet tại Việt Nam so với Trung Quốc có phần dễ thở hơn bởi nhắm hoàn toàn vào những kẻ xấu như tin tặc luôn đe dọa đánh cắp thông tin hoặc dữ liệu tối mật của các cơ quan an ninh chính phủ. Ngoài ra, luật này cũng không trao quá nhiều thông tin cho cơ quan cảnh sát như mọi người đồn thổi, chủ yếu khi có vấn đề xảy ra thì cơ quan an ninh sẽ là nơi đầu tiên tiếp nhận cũng như ra quyết định ngăn chặn sự lan truyền.

Các doanh nghiệp cũng sẽ được luật tại Việt Nam bảo vệ nghiêm ngặt, bởi những truy cập xấu hoàn toàn có thể sẽ bị dập tắt ngay khi vừa chiếm đoạt thông tin và hoàn toàn có thể tìm được ai là người đã đánh cắp thông tin hay có ý định phát tán trên internet.

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!