Ngày 23/1, hãng bảo mật Symantec cho biết bộ phận Phản ứng của đơn vị này công bố một phân tích về mã độc mới nhằm ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng thiết bị chạy hệ điều hành Android có tên Android.Exprespam.

Tuy mới được phát hiện hồi đầu tháng 1/2013, nhưng bản phân tích của bộ phận Phản ứng Bảo mật Symantec đã chỉ ra những kẻ lừa đảo mạng đã gặt hái nhiều thành công với mã độc này.

Mã độc mới đánh cắp dữ liệu trên thiết bị Android

Dữ liệu thu thập được cho thấy, thị trường giả mạo với tên gọi Android Express's Play đã thu hút hơn 3.000 lượt khách xem trong vòng một tuần (từ ngày 13 – 20/1), gây ra nguy cơ đánh cắp khoảng từ 75.000 đến 450.000 loại thông tin cá nhân khác nhau.

Thực tế cho thấy, tin tặc đang tìm mọi cách để tấn công vào các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android với mức độ báo động.

Mới đây, Hãng bảo mật Kaspersky cho biết, từ 8 chương trình độc hại duy nhất vào tháng 1/2011, tỷ lệ phát hiện trung bình hàng tháng phần mềm độc hại nhắm vào Android trong năm 2011 đã lên tới hơn 800 mẫu.

Đến năm 2012, Kaspersky Lab đã xác định trung bình 6.300 mẫu phần mềm độc hại trên thiết bị di động mới mỗi tháng, chiếm 99% chương trình độc hại di động mới được phát hiện nhắm vào hệ điều hành Android.

Đa số các phần mềm độc hại Android có thể được chia thành ba nhóm chính dựa theo chức năng là: "SMS Trojans" (bòn rút tài khoản di động của các nạn nhân bằng cách gửi tin nhắn SMS đến các số điện thoại khác); “Backdoors” truy cập trái phép, cài đặt chương trình độc hại khác hoặc ăn cắp dữ liệu cá nhân; phần mềm gián điệp thu thập trái phép dữ liệu cá nhân.

“Nền tảng Android cho phép cài đặt phần mềm từ các nguồn không tin cậy. Đây là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo sự lây nhiễm từ việc cài đặt các chương trình từ những trang web đáng ngờ,” phía Kaspersky cho biết.

Để tránh các loại mã độc, chuyên gia cảnh báo người dùng Android không nên mở đường link trong email mà không rõ nguồn gốc người gửi, chỉ tải ứng dụng từ những nhà cung cấp đáng tin cậy. Bên cạnh đó, cần người dùng cũng cần sử dụng một ứng dụng bảo mật đủ mạnh cho thiết bị của mình...

Nguồn: www.24h.com.vn