Cho rằng việc xem các clip sex dạng video live stream trên facebook là an toàn, nhiều người không thể ngờ rằng, đó chỉ là miếng mồi mà nếu thiếu cảnh giác, họ có thể sập bẫy đánh mất account facebook cũng như để lộ toàn bộ thông tin cá nhân trên đó.

Đầu năm nay, mạng xã hội có đông đảo người dùng - facebook đã ra mắt tính năng live stream - quay và phát video trực tiếp. Ngay khi vừa ra đời, với cách hoạt động khá đơn giản, Live Video đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều người và tạo nên một trào lưu mới.

Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực, tính năng này cũng đang bị những kẻ xấu lợi dụng để làm miếng mồi "thả thính", khiến nhiều người sập bẫy đánh mất tài khoản facebook cá nhân hoặc fanpage bất cứ lúc nào.

Tràn lan clip sex được live stream trên facebook

Lâu nay, chuyện "rác sex" tràn lan trên facebook không còn là điều hiếm gặp. Những đường link video dẫn đến các clip sex được "ném" lung tung ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều khá cảnh giác vì các đường link này luôn được khuyến cáo là có chứa mã độc, virus.

Các clip live stream được đính kèm với những chú thích phản cảm và đường link độc.

Thế nhưng, khi sử dụng những miếng mồi live stream thì mọi chuyện, có vẻ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Lý do là live video bản chất chỉ là một đoạn 1 video chạy trực tiếp trên facebook. Thế nhưng, đây chẳng qua chỉ là trò "miếng pho mát đặt trên chiếc bẫy chuột". Đi cùng với các clip phát live, những kẻ xấu thường kèm theo các dòng caption đầy mời gọi: "link clip xem tiếp nếu chẳng may bị xóa", "click vào đây để xem clip chuẩn HD", "xem full live stream gái xinh tại đây"...

Các clip này hầu hết đều do kẻ xấu tự lập nick ảo và tung lên nhiều nhóm trên Facebook cùng lúc. Bằng cách thức này, các bài viết nhạy cảm nói trên xuất hiện dày đặc trên bảng tin (News Feed) của nhiều người dùng.

Vì một chút mất cảnh giác, nhiều người thường click vào các đường link lạ, kết quả là chúng dẫn đến một website có giao diện gần giống facebook, yêu cầu người dùng nhập user và password rồi mới được xem tiếp và chỉ cần khớp lệnh, các facebooker có thể sẽ mất account facebook vĩnh viễn hoặc bị ăn cắp các thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Anh N.T (Định Công, Hà Nội) tâm sự: "Mình cũng từng gặp phải trường hợp như vậy, khi click vào đường link ẩn trong dòng chữ chú thích thì bị dẫn đến web giả mạo facebook hoặc một website rất lạ, yêu cầu đăng nhập mail cá nhân để xác định tuổi tác. Rất may là mình cảnh giác nên đã không làm theo".

Trong khi đó, anh Thanh (quê Bắc Ninh) cho hay: "Mình không để ý đến những clip live dạng đó dù cũng có nhiều bạn bè rủ rê. Thực sự mình thấy những clip đó rất phản cảm và mong rằng mọi người không nên like, share những nội dung như vậy".

Cảnh giác với những chiếc bẫy chuột

Trao đổi với chúng tôi, anh Phan Anh Vũ, một chuyên viên IT làm việc tại Hà Nội cho biết, thực chất live video chỉ cách lợi dụng live để tăng kích thích từ người dùng, khiến họ không tự chủ được mà click tiếp vào các đường link độc.

"Cơ chế là những kẻ xấu sẽ lập một nick ảo, tìm 1 video chat sex rồi đăng lại clip đó lên facebook dưới dạng live nhờ một phần mềm quay trực tiếp từ màn hình rồi chia sẻ clip này trên tất cả các hội nhóm. Đi kèm với clip, trong caption của cái video đó sẽ có 1 link dẫn đến trang giả nhằm kéo người dùng sập bẫy "tiết lộ" account facebook".

Vì nội dung clip chứa những yếu tố nhạy cảm nên chỉ khoảng 15 phút sau, những nick ảo dùng để đăng live video sẽ bị xóa, người dùng cũng không xem video được nữa.

Những lời mời gọi tham gia chia sẻ clip đen nhằm câu like và kéo người dùng tiếp tục sập bẫy sau khi live video đã bị xóa.

Tuy nhiên, theo anh Vũ, so với những cách "thả rác sex" khác thì hình thức này khiến người dùng dễ mắc bẫy hơn. "Vì mọi người hay nghĩ xem live video là an toàn và khi đã tò mò, nhiều người sẽ bất chấp để nhấn vào đường dẫn độc hại".

Theo anh Vũ, tốt nhất mọi người nên cảnh giác với tất cả các loại rác sex trên mạng xã hội. "Cho dù các loại rác đó tồn tại hình thức nào thì người dùng cũng nên tránh xa và tốt nhất, không nên xem các clip đen, chúng đều đem đến những hậu quả tai hại".