Facebook thừa nhận thông tin cá nhân của 2 tỷ người dùng có thể bị đánh cắp

Thông tin gây sốc này được công bố trong bối cảnh Facebook thừa nhận về những khó khăn trong việc kiểm soát những dữ liệu mà công ty thu được từ người dùng.

Cùng ngày, theo thông tin mới được đưa ra, bê bối sử dụng thông tin người dùng sai mục đích của công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đang lan rộng hơn trước rất nhiều.

Và gần đây nhất, Trend Micro vừa công bố phát hiện số lượng lớn thông tin và ảnh Selfie của người dùng bị rao bán tại các thị trường chợ đen ở Nga.

Ước tính có đến 87 triệu người dùng đã bị thu thập thông tin trong các chiến dịch của Cambridge Analytica, trong đó 71 triệu người là người Mỹ. Thông tin ban đầu chỉ là 50 triệu người. 

Khủng hoảng liên quan đến sử dụng thông tin người dùng Facebook như vậy đã trở nên tồi tệ hơn khi mà công cụ tìm kiếm trên Facebook bị lạm dụng cho mục đích thu thập thông tin người sử dụng ở quy mô lớn trong khoảng thời gian kéo dài đến vài năm, theo chính Facebook thừa nhận.

Sự lạm dụng công cụ tìm kiếm trên Facebook bắt đầu khi mà nhiều tin tặc khai thác địa chỉ email và số điện thoại trên một trang web có tên “Dark Web”, đây là nơi bọn tội phạm công bố thông tin ăn cắp được.

Tin tặc sử dụng những chương trình máy tính tự động hóa để nhập số điện thoại và địa chỉ vào ô tìm kiếm trên Facebook, từ đó chúng tìm được tên đầy đủ cũng như địa chỉ của người có số điện thoại đó.

Ngoài ra chúng cũng tìm được vô số những thông tin cá nhân mà người đó đăng tải lên Facebook và để chế độ cho mọi người đều xem được, trong đó bao gồm ảnh trang cá nhân và nơi sinh sống.

CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói: “Chúng tôi đã xây dựng nên tính năng đó và nó rất có ích. Có quá nhiều người đã lạm dụng nó cho đến khi chúng tôi ngừng nó lại vào ngày hôm nay. Xét đến quy mô và độ tinh vi của những gì chúng tôi chứng kiến, chúng tôi tin phần lớn người trên Facebook có thể đã để lộ hồ sơ cá nhân”.

Có một số người dùng Facebook đã chặn tính năng này tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng người dùng các hệ thống trực tuyến hiếm khi điều chỉnh chế độ quyền riêng tư đã cài sẵn trước đó và thường không nắm bắt được hết mình đang chia sẻ những thông tin gì.

Tin tặc cũng đã lạm dụng chức năng khôi phục tài khoản của Facebook bằng cách giả vờ là người dùng thực đã quên chi tiết tài khoản. Hệ thống khôi phục tài khoản của Facebook hiện cung cấp tên, ảnh trang cá nhân và những liên kết với hồ sơ cá nhân của người dùng. Hiện chưa rõ liệu công cụ giúp khôi phục tài khoản có bị chặn lại trong cài đặt quyền riêng tư hay không.