Theo ông Tim Falinski, Giám đốc kinh doanh của Trend Micro tại Úc và New Zealand, những giải pháp mới này sẽ giúp giảm thiểu các mối đe dọa đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và Apple.

"Với việc các lô hàng máy tính cá nhân đang ngày một giảm và doanh số bán hàng thiết bị di động đang ngày tăng cao, năm 2013 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng, mức độ nguy hiểm và tính phức tạp của các mối đe dọa trên di động. Khoảng 60% người Úc sở hữu điện thoại thông minh và dùng chúng để truy cập vào tất cả mọi thứ từ Facebook cho đến các tài khoản ngân hàng của họ.

“Trong năm 2014, chúng ta sẽ thấy di động trở thành hướng tấn công chính của tin tặc, điều này nghĩa là việc giữ bảo mật các điện thoại thông minh chứa trong đó những thông tin cá nhân trước các mối đe dọa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Ứng dụng Android đang bị nhắm tới tăng cao trong trong năm 2014

Trong bản Báo cáo về các mối đe dọa trên di động năm 2013 của Trend Micro (Trend Micro’s 2013 Mobile Threat Report), những nhà nghiên cứu các mối đe dọa cho biết các mối đe dọa trên di động đang phát triển vượt ra khỏi các ứng dụng và các lỗ hổng bảo mật của Android, và không phù hợp với các tiêu chuẩn công nghiệp, "phát triển một hệ sinh thái di động (mobile ecosystem) kém bảo mật hơn".

Trend Micro cho biết những thiết bị iOS của Apple cũng rất dễ bị công phá bởi các cuộc tấn công giả mạo (phishing attack), và các nhà nghiên cứu của hãng đã dự đoán số lượng các phần mềm Android mã độc và có nguy cơ cao sẽ vượt quá ngưỡng 1 triệu vào cuối năm 2013– con số mà phần mềm mã độc trên máy tính cá nhân phải mất một thập kỷ để đạt được. Hiện tại, TrendLabs dự đoán rằng số lượng ấy sẽ đạt mức 3 triệu trong năm nay.

Falinski cảnh báo: "Sự thuận tiện khi sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị di động là rất có ý nghĩa, là một phần rất quan trọng đối với đời sống cá nhân và việc kinh doanh của chúng ta, tuy nhiên những rủi ro gắn liền với chúng cũng rất cao".

Falinski nhận định rằng khi sử dụng các thiết bị di động và điện thoại thông minh, người dùng cần "suy nghĩ an toàn và thông minh". "Ví dụ trong năm 2013, chỉ có 27% những ứng dụng mã độc và có nguy cơ cao được tìm thấy trên các cửa hàng ứng dụng chính thức. Điều này nghĩa là có một quy tắc rất đơn giản, đó là khi download các ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng chính thức sẽ mặc nhiên loại bỏ được 73% nguy cơ. Với bước đơn giản như trên, kết hợp với việc cài đặt một sản phẩm bảo mật di động đáng tin cậy có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn".

Nhằm bảo vệ những thông tin cá nhân và những dữ liệu quan trọng của bạn trên thiết bị di động, các bạn nên cài phần mềm bảo mật di động của các Hãng nổi tiếng thế giới.

Theo Trend Micro