Chiến dịch OpPetrol đã xảy ra vào ngày 20/6 bởi nhóm hacker mang tên Anonymous. Chúng nhắm vào các công ty dầu ở Saudi Arabia, Qatar và Kuwait để phản đối việc giao thương các sản phẩm dầu bằng đô la Mỹ thay vì tiền tệ của nước này.

Công ty an ninh mạng Trend Micro cho biết nhóm Anonymous đã xâm nhập khoảng 1.000 trang web, 35.000 thông tin email và hơn 100.000 tài khoản Facebook trong chiến dịch Oppetrol. Các trang web chính phủ của Kuwait, Qatar và Saudi Arabia cũng đã đóng cửa.

"Chính quyền có lẽ đã cố gắng tự bảo vệ và tự ngắt kết nối để giảm nguy cơ," Niraj Mathur, quản lý bảo mật tại Gulf Business Machines ở Dubai cho biết. "Chúng ta không thể nói liệu đó có phải là biện pháp phòng ngừa hay họ đã thực sự bị tấn công." Ông nói thêm rằng nếu các công ty bị tấn công thì họ đã không thể công khai.

Richard Sheng, giám đốc hãng bảo mật Trend Micro khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết một cảnh tượng đe dọa lĩnh vực CNTT đang dần hiện ra. 

"Hiện các cuộc tấn công mạng đang tấn công từ những mục tiêu là cá nhân cho đến các mạng lưới của công ty đa quốc gia hay ngay cả chính phủ. Trong khi các tin tặc đang tiến hành các chiến dịch tấn công thì hầu hết các hoạt động của chúng đã không bị phát hiện bởi các công cụ kiểm soát an ninh thông thường như tường lửa, diệt virus hay hệ thống phát hiện sự xâm nhập. Nhận rõ được điều này thì các tổ chức cần xác định rằng họ có thể sẽ bị tổn hại và phải xác lập lại hệ thống an ninh của mình."

Theo Trend Micro