Google được cho là đã xóa 13 ứng dụng ra khỏi Google Play sau khi một nhà nghiên cứu bảo mật nhận thấy rằng các ứng dụng này đang cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị.

Đã có hơn nửa triệu người dùng Android tải xuống và cài đặt các ứng dụng độc hại nói trên lên thiết bị của họ, nhà nghiên cứu này cho biết. Đáng ngạc nhiên hơn khi hai trong số các ứng dụng độc hại đang được xếp vào danh mục “xu hướng” trên Google Play.

Google xóa 13 ứng dụng độc hại được cài đặt trên 500.000 thiết bị người dùng.

Google xóa 13 ứng dụng độc hại được cài đặt trên 500.000 thiết bị người dùng.

Trong một bài viết trên Twitter, nhà nghiên cứu bảo mật Lukas Stefanko đã tiết lộ chi tiết về 13 ứng dụng độc hại được phát hiện trên Google Play. Ông cho biết, các ứng dụng có chứa phần mềm độc hại đã được tải xuống hơn 560.000 lần và đến từ nhà phát triển có tên là Luiz Pinto.

Các ứng dụng này về cơ bản được giả dạng thành trò chơi, nhưng không hoạt động mỗi khi người dùng cố gắng khởi chạy chúng. Trong đó, các trò chơi bao gồm mô phỏng xe tải, mô phỏng xe cứu hỏa, mô phỏng xe sang, với hình ảnh minh họa giống hệt với hầu hết các ứng dụng trò chơi hợp pháp.

Khi tải về, chúng còn yêu cầu người dùng cài thêm file APK bổ sung có tên là Game Center.

Đây không phải là lần đầu tiên một số lượng lớn người dùng Android bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng chứa phần mềm độc hại. Năm ngoái, một phần mềm quảng cáo tự động nhấp chuột được gọi là Judy đã được tìm thấy trong 41 ứng dụng và ảnh hưởng đến gần 36,5 triệu thiết bị Android.

Ngoài ra, một phần mềm độc hại botnet khác được gọi là FalseGuide đã lây nhiễm cho hàng triệu thiết bị Android thông qua Google Play.

Trend Micro khuyến cáo người dùng nên sử dụng phần mềm bảo mật trên thiết bị di động để giữ an toàn cho điện thoại thông minh của mình. Người dùng có thể tải ngay phần mềm Trend Micro Mobile Security tại đây

Tải về

Hoặc mua ngay bản quyền phần mềm Trend Micro Security 15 để nhận ngay bản quyền phần mềm Trend Micro Mobile Security và thêm 3 tháng sử dụng;

Mua hàng