. Việc người dùng cảnh giác khi sử dụng máy tính để truy cập vào những link bẩn này không làm hacker nản chí, thay vào đó chúng đang nhắm đến một mục tiêu khác: smartphonecủa người dùng.

Theo báo cáo của Hãng bảo mật nổi tiếng thế giới Trend Micro có gần 1 triệu mã độc được phát triển dựa trên nền tảng Android trong năm 2013 và dự kiến lên đến 3 triệu trong năm 2014. Không chỉ dừng lại ở đó, cũng theo Hãng bảo mật Trend Micro đã chỉ ra rằng 99% phần mềm độc hại di động nhắm vào mục tiêu người dùng Android. Bên cạnh phần mềm, ứng dụng bẩn, người dùng Android còn phải đối mặt với email lừa đảo, tin nhắn rác, hoặc các hình thức khác từ mạng xã hội.

Tại sao lại có sự tập trung tấn công không ngừng vào người dùng Android? Câu trả lời rất đơn giản: Android được sử dụng trong rất nhiều thiết bị di động, chiếm hơn 60% thị trường smartphone thế giới. Điều này phần nào kích thích, thúc đẩy hacker dành nhiều thời gian nghiên cứu cách thức tấn công. Đồng thời, các gói phát triển phần mềm độc hại cho Android cũng dễ dàng được tìm thấy trên thị trường chợ đen. Hacker dù có chuyên nghiệp hay không cũng sẽ nhận được một sự hỗ trợ không hề nhỏ từ "cộng đồng" rộng lớn.

Vậy, người dùng nên làm gì để bảo vệ chính mình, cũng như bảo mật cho thiết bị Android?

1. Hãy xem điện thoại như máy tính của bạn.

Nếu bạn đã có tinh thần cảnh giác cao trước những thông tin nghi ngờ là bẩn trên máy tính, hãy thực hiện điều đó với chính điện thoại của bạn. Nên nhớ  rằng không phải cái gì miễn phí cũng là an toàn. Trò chơi, ứng dụng, phần mềm Android phần lớn là miễn phí, nhưng ẩn chứa sau đó chưa chắc là một phần mềm an toàn.

2. Đợi chờ không đồng nghĩa với lỗi thời.

Với một thông tin quá sốt dẻo, đôi khi tin tặc sẽ lợi dụng điều đó để chèn mã độc, hoặc sử dụng những kỹ thuật đánh cắp thông tin khác mà người dùng không thể biết trước được. Vì vậy, thay vì truy cập vào những đoạn link giả mạo, nghi ngờ, không chính thức để đọc tin nóng hổi, tại sao bạn không chờ đến khi website chính thức của sản phẩm, dịch vụ đó lên tiếng? Chờ đợi để có thể an toàn hoàn toàn là một cách hợp lý.

3. Chỉ tải ứng dụng từ nhà cung cấp đáng tin tưởng.

Người dùng Android nên tỉnh táo khi lựa chọn những ứng dụng tải về. Hiện nay, việc trà trộn ứng dụng bẩn vào ứng dụng sạch rất dễ thực hiện. Hacker chỉ cần tải chúng lên Google Play, đợi chờ "con mồi", và ngồi thừa hưởng thành quả bằng cách lợi dụng người khác. Nếu bạn không thấy biểu tượng màu xanh bên cạnh tên của nhà phát triển, hãy xem đó là không đáng tin. 

4. Để mắt đến hóa đơn của bạn.

Việc tháo bỏ ứng dụng bẩn không giúp bạn thoát khỏi hoàn toàn tầm kiểm soát của tin tặc. Theo cách thông thường, ứng dụng sẽ truy cập vào hệ thống, kích hoạt những đoạn mã đánh cắp thông tin bảo mật, sau đó gửi về máy chủ tin tặc. Bạn nên kiểm tra tài khoản, hóa đơn tài chính của mình thường xuyên nếu nghi ngờ mình là nạn nhân. Việc nhận những thanh toán với hàng dài những con số 0 cho những việc mình không biết chưa bao giờ là điều dễ dàng chấp nhận với bất cứ ai.

5. Nên cài phần mềm bảo mật cho thiết bị Android của bạn.

Điện thoại thông minh cũng như một chiếc máy tính của bạn, bạn nên cài phần mềm bảo mật cho nó. Hãy lựa chọn những phần mềm bảo mật uy tín để bảo vệ thiết bị cho bạn.  Phần mềm bảo mật cho thiết bị Android của Trend Micro là Mobile Security là lựa chọn tốt cho bạn với các tính năng chính như:

- Chặn virus và mã độc

- Trình quét bảo mật giúp bạn phát hiện các ứng dụng mà gởi đi thông tin các nhân của bạn ra ngoài

- Chặn cuộc gọi hay tin nhắn

- Lướt Web an toàn

- Bảo vệ thiết bị khi bị mất

Theo Trend Micro