Thường thì người dùng đăng tải những thông tin họ muốn người khác nhìn thấy, nhưng vì họ không hiểu rõ những thiết lập bảo mật (privacy setting) nên họ chia sẻ những thông tin rộng rãi hơn phạm vi họ muốn. Và đôi khi, điều tồi tệ bắt nguồn từ đó.

Điều này chứng tỏ được rằng, hầu hết mọi người đang có thiết lập bảo mật quá dễ dãi, không nắm rõ được cách để thay đổi chúng và cũng không rõ những ai có thể nhìn thấy được những gì họ đăng lên.

Rất nhiều người dùng đang sử hữu nhiều trang mạng xã hội, mà mỗi trang đều có cách thiết lập bảo vệ riêng. Bạn có "Friends" (Bạn bè) trên Facebook (và "Friends of Friends" (Bạn của bạn)). Bạn có "Circles" (Vòng kết nối) trong Google+. Bạn có "Followers" (Người theo dõi) hoặc "Following" (Theo dõi) trên Twitter. Ngay cả khi bạn hiểu rõ được một trong số chúng, bạn có thể không hiểu những cái còn lại.

Theo nghiên cứu của Trend Micro, hầu hết người sử dụng facebook muốn có sự bảo mật hơn trên hồ sơ cá nhân của họ nhưng chưa biết phải làm như thế nào. Cách tốt nhất chính là cài đặt ứng dụng bảo mật Privacy scanner để có thể kiểm tra bảo mật cho các mạng xã hội.

Đó là nơi mà tính năng Privacy scanner dành cho Facebook, Twitter, Google+ trong phần mềm bảo mật Trend Micro Titanium Internet Security phát huy tác dụng. Tính năng Privacy Scanner giúp bạn dễ dàng nâng cao bảo mật của các tài khoản Facebook, Twitter và Google+ mà không cần phải hiểu rõ chúng.

Khi bạn chạy tính năng Privacy Scanner, nó sẽ kiểm tra các thiết lập bảo mật hiện tại của bạn rồi sau đó đưa ra các gợi ý thay đổi giúp các trang mạng này được bảo mật hơn so với thiết lập mặc định. Nó cũng tỏ ra hữu ích trong trường hợp các trang mạng thay đổi chính sách bảo mật của họ. Thay vì phải tìm ra những thay đổi mà họ đã thực hiện, bạn có thể chạy lại tính năng Privacy Scanner, nó sẽ kiểm tra hồ sơ cá nhân của bạn và đưa ra những khuyến cáo mới để phù hợp với bất kỳ thay đổi mới nào.

Rõ ràng là nhiều người muốn sự bảo mật hơn cho các hồ sơ mạng xã hội của họ nhưng cảm thấy choáng ngợp và không thể điều khiển nó theo ý muốn. Và đây cũng là điều mà các thanh thiếu niên đang mắc phải. Mặc dù chúng ta thường nghe nói "thanh thiếu niên không quan tâm đến sự bảo mật," sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Một nghiên cứu của Pew cho thấy 70 % thanh thiếu niên đã tiếp cận các tư vấn về cách quản lý các thiết lập bảo mật trực tuyến của họ. Từ đó cho thấy các thanh thiếu niên muốn có sự bảo mật hơn và cảm thấy họ cần được giúp đỡ, cũng giống như nhiều người khác

Tính năng Privacy Scanner của phần mềm diệt virus tốt nhất Trend Micro cung cấp một tập hợp các thiết lập bảo mật được đề xuất dành cho tất cả những ai muốn có sự cân bằng tốt hơn về tính chia sẻ và bảo mật trên các trang mạng so với việc sử dụng thiết lập mặc định. Nếu chúng chưa hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng lại Privacy Scanner để thực hiện điều chỉnh trên Facebook, Twitter hay Google+ giống như trước. Ngay cả khi bạn đã thực hiện thay đổi, Privacy Scanner là một công cụ tuyệt vời để bắt đầu cho việc tùy chỉnh các thiết lập của bạn. Và đối với hầu hết mọi người, nó hài hòa sự cân bằng của tính chia sẻ và bảo mật một cách đơn giản.

Cuối cùng thì tất cả chúng ta lên mạng xã hội là để chia sẻ và tương tác với nhau, vì vậy đừng cố trở thành các chuyên gia bảo mật ̶ ngay cả đối với những ai dùng mạng xã hội cho mục đích công việc.