Kết quả này chỉ ra rằng người dùng tại Úc và New Zealand chịu ảnh hưởng từ các cuộc tấn công bởi ransomware ví dụ như TorrentLocker ransomware theo sát người dùng từ nơi này đến nơi khác.

Biến thể crypto-ransomware được phát hiện trong quý này cũng cho thấy có những cải thiện đáng kể trong các cuộc tấn công. Số vụ người dùng bị lây nhiễm ransomware trong Q1 so với quý trước đó đã giảm từ 72% xuống 52%, trong khi số vụ tấn công các doanh nghiệp tăng từ 16% lên 28%, và tấn công các công ty nhỏ tăng từ 6% lên14%.

"Ransomware được các nhà quản lý IT tại Úc và New Zealand chú trọng hàng đầu vì thường xuyên thấy các chiến dịch Ransomware mới từ tội phạm mạng," Dhanya Thakkar, Giám đốc điều hành tại Trend Micro Asia Pacific nói.

"Với các cuộc tấn công nhắm mục tiêu cụ thể là người sử dụng tại Úc và New Zealand, các khách hàng và đối tác của doanh nghiệp cần biết chi tiết từng vụ việc mỗi khi xảy ra, cũng như biết cách làm sao xác định và ngăn chặn ransomware tại doanh nghiệp mình."

Các biến thể mới và cũ của Ransomware kết hợp cùng nhau tạo nên bối cảnh an ninh mạng phức tạp trong quý đầu năm 2015.

Quảng cáo chứa mã độc, khai thác lỗ hổng zero-day, phần mềm độc hại siêu vi "old school" và lỗ hổng Freak 10 năm tuổi chỉ là một vài ví dụ điển hình trong báo cáo mới của Trend Micro.

"Mặc dù mới đầu năm, nhưng rõ ràng năm 2015 sẽ là một năm đáng chú ý với những cuộc tấn công mạng nhiều về số lượng, phức tạp và tinh vi," ông Thakker cho biết thêm.

"Sự gia tăng các cuộc tấn công ngành chăm sóc sức khỏe cùng nhiều quảng cáo chứa mã độc cho thấy người dùng công nghệ đang bị tấn công từ mọi góc độ.

Rõ ràng các doanh nghiệp và cá nhân cần phải chủ động trong việc bảo vệ chống lại các mối đe dọa. Quan trọng là cần phòng bị bảo mật mạnh mẽ và đa dạng nhằm giúp tài sản tài chính, cá nhân và trí óc được an toàn."

Phần mềm quảng cáo cũng đứng đầu danh sách các mối đe dọa cho điện thoại di động, với số liệu mà Trend Micro đưa ra là hơn 5 triệu mối đe dọa trên thiết bị Android cho đến thời điểm này - gần với con số dự đoán là 8 triệu vào cuối năm 2014.

Thực tế, các ứng dụng độc hại và có nguy cơ cao nhất bị Trend Micro chặn có liên quan đến phần mềm quảng cáo, phản ánh sự gia tăng này.

Tim Falinski, Giám đốc Trend Micro tại Úc và New Zealand, cho biết thêm: "Chỉ tính riêng Q1, chúng ta đã chứng kiến được hơn một nửa mối đe dọa trên Android mà đã dự đoán vào năm 2015, người dùng cần phải thận trọng khi đánh giá thấp các mối đe dọa bảo mật từ di động của mình".

Người dùng Úc và NewZealand - một trong số những nơi dùng smartphone phổ biến nhất thế giới, cần phải luôn cảnh giác và bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa.

Các nhà nghiên cứu tại Trend Micro cũng phát hiện cuộc khai thác lỗ hổng zero-day nhắm vào phần mềm Adobe đã sử dụng các quảng cáo chứa mã độc, mà không cần nạn nhân phải truy cập hoặc tương tác với các trang web độc hại thì mới bị lây nhiễm.

Các vụ tấn công trong ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng  bên cạnh các hệ thống iOSTM và điểm thanh toán PoS (point-of-sale) vẫn tiếp tục bị nhắm đến.

Kể từ khi các cuộc khai thác ở những lĩnh vực này mới xuất hiện, các nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng tấn công mạng chủ yếu là do thiếu sự chuẩn bị, vậy nên cần mở rộng giám sát để giải quyết vấn đề.

Úc xếp thứ hai trên thế giới là nước có số lượng nhiễm mã độc lọc bộ nhớ RAM tấn công điểm thanh toán PoS cao nhất trong QI, với 10% số ca nhiễm, sau Mỹ với 23%.

"Số lượng các vụ nhiễm mã độc lọc bộ nhớ RAM tấn công PoS được phát hiện tăng hơn gấp đôi kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi từ năm ngoái, trong đó có thể do có những cải tiến ở phần mềm độc hại tấn công PoS hiện có," Thakker cho biết thêm.

"Phần mềm độc hại tấn công điểm thanh toán PoS sẽ là thứ chủ đạo trong ngành bảo mật giống như scareware và ransomware. Điều này đặc biệt đúng với những quốc gia như Úc và New Zealand, nơi hầu hết mọi người đều thích dùng thẻ hơn là tiền mặt.

Câu hỏi là chúng ta có đang thực hiện đủ các bước để bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa bảo mật hay chưa?

Bên cạnh việc phải liên tục cập nhật các hệ thống nhằm chống lại các cuộc tấn công mới, báo cáo Q1 2015 của Hãng bảo mật Trend Micro cho thấy chúng ta cũng cần phải tìm hiểu các mối đe dọa trước đây, và làm thế nào để các doanh nghiệp hay hệ thống không bị lây nhiễm phần mềm độc hại.