Gregory Anderson, Giám đốc quốc gia tại Trend Micro, cho biết do tính chất nhạy cảm của các vụ bóc lột tình dục nên nhiều vụ việc không được báo cáo. Ông nói: "Chúng tôi chưa thấy bất kỳ nghiên cứu tại địa phương nào, nhưng tôi chắc chắn rằng hãng bảo mật không loại trừ dạng tội phạm mạng này".

Lừa đảo qua mạng không còn mới trong bối cảnh tội phạm mạng như hiện nay. Các công cụ tống tiền thường hoạt động thông qua nhiều phần mềm chat, đáng chú ý nhất là Skype vì nó khá phổ biến.

Trong một bài nghiên cứu gần đây của Trend Micro, hãng đã trích ra các ví dụ về hành vi bóc lột tình dục ở vùng Viễn Đông, chỉ ra tội phạm đã cải thiện chiến thuật tống tiền khi sử dụng phần mềm độc hại trên di động để ăn cắp dữ liệu từ thiết bị di động của nạn nhân, sau đó dùng những dữ liệu này để uy hiếp tống tiền họ.

Dựa trên các bằng chứng thể hiện trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Trend Micro đã suy luận rằng hành vi bóc lột tình dục qua mạng đã thay đổi từ mục đích đơn thuần là gạ gẫm đòi thỏa mãn tình dục sang kế hoạch tống tiền nạn nhân béo bở hơn.

Hãng cho biết các thành viên của một nhóm tội phạm tống tiền tình dục qua mạng ở Philippines đã tạo các tài khoản Facebook giả mạo những cô gái hấp dẫn để thu hút nam giới vào chat với chúng. Sau đó, chúng gợi ý họ chat video sex trên Skype để có thể ghi lại những đoạn video ấy.

Những đoạn phim này đã được dùng để ép nạn nhân gửi 1000 USD cho tội phạm nhằm giữ nội dung hình ảnh không bị phát tán. Nếu nạn nhân từ chối trả tiền thì sẽ bị chúng up video công khai lên Youtube hoặc gửi đến danh sách bạn bè trực tuyến của họ. Tuy nhiên, điển hình gần đây hơn là chúng giả vờ gặp các vấn đề âm thanh trong khi chat hoặc nói chuyện Skype và thuyết phục nạn nhân tải về một ứng dụng Android để sửa lỗi này, buộc nạn nhân phải dùng smartphone Android hoặc thiết bị di động.

Anderson cho biết: "Tống tiền tình dục qua mạng là một vấn đề phổ biến toàn cầu, nhưng do nó là điều cấm kỵ nên nạn nhân rất có thể sẽ không bao giờ thừa nhận bị thu video".

Các vụ việc được Trend Micro phát hiện hoạt động khá phức tạp, nhắm đến nhiều người ở nhiều nền văn hóa và quốc gia khác nhau nhằm thu về kết quả cao. Tội phạm mạng đặc biệt nhắm vào những người mà chúng nghĩ dễ tấn công nhất dựa trên nền văn hóa của họ.

Để tránh trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công như thế này, ông Anderson nói: "Trước tiên, người dùng đừng quá tin tưởng rằng những thứ họ lưu trong di động đều bảo mật, tội phạm mạng có nhiều cách và phương tiện để truy cập vào tất cả các dạng dữ liệu cá nhân."

Ông cho biết thêm rằng có những cá nhân liên quan đến các vụ việc này khi cấu kết cùng tội phạm, chính vì vậy, người dùng nên tránh xa các trang web mờ ám, bảo mật thông tin cá nhân của mình ở các trang mạng xã hội, và không nên chấp nhận kết bạn với bất kì ai mà mình không biết rõ. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần thận trọng khi tải các ứng dụng vì hiện có rất nhiều ứng dụng giả mạo được tạo ra với mục đích xấu.