Vài năm trước, khi lướt web bạn chắc chắn sẽ vô tình thấy hoặc chú ý bởi tiêu đề “Hacker đã can thiệp vào kết quả bầu cử..”. Gần đây nhất trong năm 2018, các Hacker Nga đã làm ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên khắp thế giới bằng những cuộc tấn công mạng rầm rộ.

Các tin tặc đã lợi dụng lòng tin của chúng ta, những người chưa có nhiều kiến thức cũng như am hiểu về trí tuệ nhân tạo để từ đó kích thích trí tò mò nhằm mục tiêu cuối cùng của chúng là khai thác dữ liệu của nạn nhân hay thậm chí lấy toàn bộ thông tin của những người tham gia bỏ phiếu trực tuyến trong các cuộc bầu cử hiện nay, bất kể cho máy tính đó được trang bị bảo mật cao cấp đến mức nào.

Top-25-mat-khau-de-bi-hack-nhat-2

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Không ít những người trong chúng ta vẫn tin rằng thế giới mạng đang rất bảo mật và họ vẫn đang được bảo vệ thông tin cá nhân bởi một lớp mật khẩu, nhưng họ đâu biết rằng với trình độ của các Hacker ngày nay, có thể chúng chỉ chịu thua trước những máy chủ với nhiều lớp bảo mật cao cấp khác nhau trong cùng hệ thống. Còn mật khẩu à? Với những tin tặc đẳng cấp họ chỉ xem đó như là một trò chơi đơn giản trên máy đánh chữ.

Có phần mềm nào có thể giúp tôi quản lý mật khẩu?

Sau nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật, các chuyên gia Trend Micro đã tạo ra công cụ Password Manager, một ứng dụng quản lý mật khẩu để giúp bạn được bảo vệ tốt hơn mà không cần phải nhớ quá nhiều chữ số phức tạp.

Thậm chí, công cụ Password Manager còn giúp bạn gợi ý những mật khẩu nào an toàn, mật khẩu nào chưa an toàn, từ đó bạn sẽ có thể cân nhắc sử dụng mật khẩu nào để tiện cho việc bảo mật. Chưa hết, cho dù bạn có 10 mật khẩu khác cho 10 tài khoản thì công cụ này vẫn sẽ chỉ cần duy nhất một password để quản lý cho tất cả mật khẩu còn lại. Việc của bạn là nhớ 1 mật khẩu duy nhất.

Top-25-mat-khau-de-bi-hack-nhat-3

Hình ảnh biểu tượng của phần mềm Trend Micro Password Manager.

Và bạn yên tâm khi sử dụng công cụ này, bởi vì cho dù các Hacker có biết được password quản lý cũng không thể làm gì bạn, vì họ không có phần mềm Trend Micro Password Manager trong máy.

Mật khẩu nào sẽ là “mồi ngon” cho Hacker?

Theo SplashData, cũng là 1 đơn vị tạo ra phần mềm quản lý mật khẩu đã công bố danh sách mật khẩu được sử dụng nhiều nhất trong những năm qua. Chúng được xem là những mật khẩu tồi tệ nhất mà đa phần những người dùng internet đang sử dụng, các mật khẩu này đa phần quá dễ nhớ hoặc quá quen thuộc mà ai cũng sử dụng. Do vậy, không khó để đoán và với các Hacker chuyên nghiệp lại càng dễ dàng hơn.

Top-25-mat-khau-de-bi-hack-nhat-1

Hình ảnh mang tính chất minh họa về hacker

Trong năm 2018, danh sách này đã bổ sung thêm các mật khẩu mới nữa đó là “princess” và “sunshine” hoặc đáng yêu hơn nữa khi đặt theo tên của vị tổng thống Mỹ đó là “Donald”… Thậm chí, một số người đã đặt mật khẩu dạng như “Admins” và fan bóng đá còn đơn giản hơn khi đặt password “football” quá dễ đoán. Nếu các tin tặc là người giỏi suy đoán thì Trend Micro tin rằng kể cả bạn có đặt tên cầu thủ yêu thích họ cũng sẽ đoán ra được.

Qua các ví dụ trên bạn đã dễ dàng hình dung hơn về các mật khẩu dễ đoán quen thuộc chưa? Song vậy vẫn chưa hết, theo các nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng thậm chí người dùng internet còn có một thói quen rất nguy hiểm hơn đó là họ nghĩ ra một mật khẩu mà họ có thể “nhập mật khẩu mà không cần phải nghĩ”. Đó chắc chắn là những điều quen thuộc hàng ngày như ngày, tháng, năm sinh và đó gần như là miếng mồi ngon hoàn hảo để “mời gọi” những Hacker đến là ăn thôi!

Dưới đây là danh sách các mật khẩu được chúng tôi tổng hợp:

1.    123456
2.    password
3.    123456789
4.    12345678
5.    12345
6.    111111
7.    1234567
8.    sunshine
9.    qwerty
10.    iloveyou
11.    princess
12.    admin
13.    welcome
14.    666666
15.    abc123
16.    football
17.    123123
18.    monkey
19.    654321
20.    !@#$%^&*
21.    charlie
22.    aa123456
23.    donald
24.    password1
25.    qwerty123

Một số ví dụ về mật khẩu quen thuộc với người Việt Nam:

1.    quocthinh123 (tên kèm theo số 123)
2.    quochuy1209 (tên và ngày sinh nhật)
3.    nguyenminhtuan hoặc nguyenngocmylinh (tên của người yêu)
4.    0911543581 (Số điện thoại)
5.    Toiyeuvietnam (quá dễ đoán phải không!?)

Trên là danh sách các mật khẩu dễ đoán nhất được tổng hợp trong năm 2018, gợi ý của chúng tôi dành cho bạn khi đặt mật khẩu là hãy đặt 1 cụm từ nào đó, lấy những từ ngẫu nhiên ví dụ như “ToiKhongTin1AiKhacNgoaiToi” gần như khó có thể đoán ra được. 

Top-25-mat-khau-de-bi-hack-nhat-4

Hình ảnh mang tính chất minh họa (ví dụ về mật khẩu tốt và xấu)

Nếu bạn không chọn cách sử dụng những từ lạ ghép thành một câu, hãy suy nghĩ về mật khẩu gồm nhiều ký tự khác nhau và nếu được chẳng liên quan gì đến nhau lại càng tốt hơn, càng khó hiểu càng khó bị hack. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý mật khẩu không dễ nhớ cũng sẽ làm khó chính bạn.Do vậy, sử dụng phần mềm quản lý Password Manager là giải pháp tối ưu nhất cho các mật khẩu của bạn và nhất là mật khẩu các trang ngân hàng, tài chính của bạn.

Ngay bây giờ, hãy bỏ ngay những mật khẩu dạng như “abc123” hay Tên của bạn, chúng quá dễ đoán. Nếu không, có thể người tiếp theo bị tiết lộ thông tin cá nhân hay thông tin tài chính sẽ là bạn.