Tuy nhiên, khi bị tấn công, hãy bình tĩnh và thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản từ Trend Micro dưới đây:

 1. Thay đổi mật khẩu

Các kẻ tấn công sẽ không thường thay đổi mật khẩu của tài khoản. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể truy cập được vào tài khoản, và ngăn cản các đợt tấn công trong tiếp theo. Để thay đổi mật khẩu, đơn giản nhấn vào dòng “Forgot Password” tại màn hình đăng nhập. Tốt nhất hãy thực hiện điều nay cho tất cả tài khoản trên thiết bị.

Điều bạn cần nhớ là:

 • Sử dụng một mật khẩu dài, độc đáo với sự kết hợp giữa ký tự đặc biệt, chữ viết hoa, chữ số. Trend Micro khuyến khích sử dụng nhiều mật khẩu cho các tài khoản của bạn. Phần mềm quản lý mật khẩu Password managers có thể hỗ trợ bạn lưu trữ thông tin mật khẩu nếu bạn không thể nhớ rõ chúng.
 • Thiết lập xác thực 2 yếu tố. Một mã xác thực sẽ được gửi đến điện thoại của để giúp đăng nhập vào tài khoản email hoặc khi xác thực thay đổi cài đặt trên tài khoản. Khi bị tin tặc tấn công, bạn sẽ nhận được một mã xác thực và đó là dấu hiệu cảnh báo cho bạn.
 1. Kiểm tra thiết lập tài khoản của bạn

Kiểm tra thật kĩ các thiết lập tài khoản và xem xét thay đổi bất thường. Kẻ tấn công có thể lấy các thông tin email qua thư gửi đến chúng từ địa chỉ email của bạn. Nếu bạn sử dụng chữ ký trong email, hãy kiểm tra thật kĩ các thông tin ghi trên đó.

Điều cần nên nhớ:

 • Gửi một cảnh báo cho người thân và bạn bè, đối tác thường xuyên liên hệ bằng địa chỉ email về việc bạn bị tấn công, lưu ý với họ không nhấn vào hoặc làm theo các yêu cầu bất thường trong nội dung mail cho đến khi vấn đề trên tài khoản được giải quyết.
 1. Sử dụng phần mềm antivirus để quét thiết bị và ngăn chặn mã độc

Tiếp theo, hãy sử dụng phần mềm antivirus bản quyền như Trend Micro Security để quét và ngăn chặn mã độc trên thiết bị của bạn. Khi tài khoản của bạn bị tấn công, kiểm tra ngay liệu mã độc hoặc tàn dư của chúng có còn tồn tại trên thiết bị hay không và tiêu diệt chúng.

Điều bạn nên nhớ:

 • Nếu phần mềm antivirus phát hiện ra mã độc, phần mềm độc hại, hãy lập tức thay đổi mật khẩu lần nữa và kiểm tra lại thiết lập tài khoản. Sau đó, đổi ngay mật khẩu tài khoản sau khi dọn sạch các mối nguy hiểm, vì chúng có thể gửi các thông tin mới nhất cho kẻ tấn công dù bạn có thay đổi bao nhiêu lần đi nữa.
 1. Triển khai các biện pháp ngăn chặn

Để ngăn chặn tin tặc tấn công tài khoản của bạn lần nữa, hãy tránh xa các kết nối không an toàn trong thư lừa đảo, hoặc các tập tin đính kèm. Điều này cũng được khuyến khích thực hiện với tài khoản mạng xã hội. Nhấp vào các liên kết hoặc bài viết bất thường có thể dẫn đến trang lừa đảo hoặc tải xuống phần mềm độc hại, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Những điều bạn cần nhớ:

 • Sử dụng kết nối mạng riêng tư và an toàn, điều này giúp ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào hệ thống mạng của bạn.
 • Kiểm soát các thông tin cá nhân của bạn trên mạng xã hội, tốt nhất không nên đưa những thông tin quan trọng như địa chỉ nhà, số điện thoại, số tài khoản, số ID hiển thị công khai. Những kẻ tấn công có thể nhanh chóng thu thập thông tin của bạn qua phương tiện mạng xã hội và khai thác chúng.
 • Đánh dấu các trang web đáng tin cậy, bao gồm cả những trang mua sắm trực tuyến uy tín thường xuyên sử dụng. Hãy chú ý để hiển thị “Not Secure” trên thanh địa chỉ khi sử dụng trình duyệt Chrome thường xuyên.

Sử dụng các sản phẩm bảo mật tích hợp học máy thông minh và trí tuệ nhân tạo là điều Trend Micro khuyên dùng, để bảo vệ người dùng tốt nhất có thể. Các cuộc tấn công qua hình thức giả mạo danh tính, lừa đảo bằng BEC đã vượt kiểm soát và gây ra mức thiệt hại lên đến 12,5 tỷ USD trên thế giới.