Trend Micro Phát Hiện Biến Thể Mới Của Mã Độc Tống Tiền Dharma

Kể từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 2016, mã độc Dharma ( hay còn gọi là Đạt Ma) đã không ngừng phát triển và liên tục “đòi tiền chuộc” từ người dùng Internet trên toàn thế giới. Gần đây, các chuyên gia từ Trend Micro đã phát hiện hình thái tấn công mới từ loại mã độc này: ngụy trang như một phần mềm an toàn  để người dùng tải về máy, sau đó mới phát tán mã độc tống tiền.

Hậu quả lớn nhất được ghi nhận đó là vào tháng 11 năm 2018 khi mã độc này làm tê liệt toàn bộ hệ thống của một bệnh viện bang Texas, Mỹ. Dharma đã mã hóa gần như toàn bộ hồ sơ lưu trữ, may mắn là bệnh viện này sau đó đã có thể phục hồi dữ liệu mà không phải trả tiền chuộc.

Lớp ngụy trang gần như hoàn hảo của Dharma

Hình thái mới được phát hiện gần đây của Dharma sử dụng giao diện cài đặt của phần mềm diệt Virus ESET, đây được xem như là 1 cách “tung hỏa mù” của mã độc này khiến nạn nhân mất cảnh giác.

Mã độc này được các Hacker phân tán trên mạng internet thông qua hình thức Spam Email có đính kèm Dharma lưu trữ dưới dạng nhị phân, mỗi Email kèm theo mật khẩu riêng, trong đó sẽ có 1 định dạng file là Defender.exe và có máy chủ đặt tại Server của Hacker link[.]fivetier[.]com.

Minh họa cách mã độc Dharma phát tán.

Minh họa cách mã độc Dharma phát tán.

Mật khẩu để mở tệp độc hại đính kèm trong Email Spam cộng thêm cách tiếp cận được thiết kế khiến nạn nhân tò mò mở file và vô tình điều đó đã làm lây nhiễm mã độc Dharma trên máy của họ.

Một Email Spam phát tán Dharma.

Một Email Spam phát tán Dharma.

Mỗi khi file Defender.exe được nạn nhân bấm vào, nó sẽ hiển thị bằng giao diện cài đặt cũ của phần mềm diệt virus ESET dưới tên là Defender_nt32_othy.exe , và song song là một file taskhost.exe được thêm vào C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup\ đây chính là lúc Dharma khởi chạy và bắt đầu tiến trình mã hóa dữ liệu của nạn nhân cho mục đích tống tiền.

Thư mục được giải nén và xuất hiện taskhost.exe ( mã độc Dharma)

Thư mục được giải nén và xuất hiện taskhost.exe ( mã độc Dharma)

Phần mềm diệt Virus ESET do mã độc Dharma ngụy trang sẽ tiến cài hành cài đặt tự động khi được kích hoạt trong thư mục đã giải nén, trong lúc sự chú ý tập trung vào việc cài đặt thì mã độc Dharma sẽ mã hóa các nội dung một cách âm thầm mà nạn nhân không hề hay biết.

Giao diện cài đặt phần mềm ESET.

Giao diện cài đặt phần mềm ESET.

Các bài Test cho thấy mã độc Dharma đang mã hóa các file trong máy tính bằng cách thêm đuôi mở rộng ETH, đồng thời kèm theo email để liên lạc với kẻ đã tấn công và mã hóa máy tính của nạn nhân Engima1crypt@aol.com.

file bị mã độc Dharma mã hóa.

file bị mã độc Dharma mã hóa.

Sau khi tiến trình mã hóa dữ liệu hoàn thành, nạn nhân sẽ liên tục nhận được thông báo từ Hacker như sau:

Màn hình hiển thị thông báo từ máy tính nạn nhân.

Màn hình hiển thị thông báo từ máy tính nạn nhân.

Theo như báo cáo từ các chuyên gia bảo mật Trend Micro về mã độc Dharma, “ Các mã độc này vẫn sẽ mã hóa file dữ liệu thậm chí không cần phải bắt đầu tiến trình cài đặt, mã độc gây hại này chạy trên một phiên bản khác với cài đặt phần mềm, vì vậy chúng gần như chẳng liên quan gì nhau.”

“Quá trình cài đặt thực chất là 1 đòn “Dương Đông Kích Tây” để đánh lừa nạn nhân rằng không có hoạt động gây hại nào đang xảy ra cả mà bạn chỉ đang cài phần mềm bảo vệ máy tính thôi.”

Trong quá khứ, tội phạm mạng đã sử dụng các công cụ xác thực, và chiến thuật mới của Dharma về việc sử dụng trình cài đặt từ một phiên bản diệt Virus cũ có thể là một xu hướng tấn công mới mà những Hacker đang muốn hướng đến trong tương lai.

Vậy làm thế nào để phòng chống mã độc?

Để chuẩn bị tốt nhất và phòng ngừa cho trường hợp bị mã độc Dharma tấn công, các chuyên gia bảo mật từ Trend Micro khuyên người dùng và các tổ chức nên có những phòng vệ như sau:

- Bảo vệ an toàn cổng Email, không bấm vào những Email không rõ nguồn gốc hoặc có vẻ đáng nghi ngờ.

- Thường xuyên sao lưu các dữ liệu trên máy tính.

- Luôn cập nhật thường xuyên phần mềm diệt Virus phiên bản mới nhất, bao gồm cả bản vá.

- Thực thi nguyên tắc đặc quyền tối thiểu: Người dùng, máy tính hay ứng dụng chỉ được cấp các quyền hạn đủ để thực hiện yêu cầu, công việc của họ. Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp thêm quyền hạn mới và thu hồi các quyền hạn không dùng tới.

- Bảo mật theo chiều sâu: bảo mật theo nhiều lớp luôn sẽ giúp nhiều cho việc kiểm soát ứng dụng và giám sát hành vi giúp ngăn chặn các sửa đổi không mong muốn hay khi mở những file bất thường.

- Phổ biến kiến thức an ninh sử dụng internet thường xuyên cho văn phòng làm việc.

Hy vọng với những lời khuyên từ chuyên gia Trend Micro các bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình làm việc hàng ngày mà không cần phải lo sợ mã độc tống tiền như Dhamar.

Tham khảo thêm: blog.trendmicro.com

Về Trend Micro

Tập đoàn Trend Micro, một công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp bảo mật trực tuyến, giúp thế giới an toàn trong việc trao đổi thông tin kỹ thuật số. Các giải pháp sáng tạo của chúng tôi dành cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ nhằm cung cấp lớp bảo mật cho các trung tâm dữ liệu, môi trường đám mây, mạng và endpoint.

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi liên kết cùng nhau để chia sẻ thông tin tình báo về các mối nguy hiểm và cung cấp một phòng thủ liên kết trước các mối đe dọa với sự tập trung về tầm nhìn và kiểm soát, cho phép bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn.

Với hơn 5.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia, cùng mạng thông tin tình báo nguy hiểm về cá cuộc tấn công mạng tiên tiến nhất thế giới, Trend Micro cho phép người dùng tận hưởng cuộc sống số của họ một cách an toàn.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trendmicro.com

Về Đỉnh Thái Phong

Trải qua hơn 8 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Đỉnh Thái Phong đã và đang cung cấp các giải pháp bảo mật cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Ngày 23/11/2011, công ty Đỉnh Thái Phong đã trở thành nhà phân phối phần mềm bảo mật Trend Micro tại Việt Nam trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Chúng tôi lắng nghe, phân tích và thấu hiểu nhu cầu của từng khách hàng và áp dụng kinh nghiệm, kỹ năng, tư duy của mình để giải quyết tối ưu những nhu cầu đó nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Đỉnh Thái Phong với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình và chuyên nghiệp luôn thay đổi từng ngày để thường xuyên cập nhật các biện pháp bảo mật tốt nhất cho người dùng.

Truy cập trendmicro.ctydtp.vn để xem thêm thông tin về Trend Micro tại Việt Nam và Công ty TNHH Đỉnh Thái Phong.