Nhiều người chuyển sang dùng tài khoản email khác, do đó email Yahoo của họ bỏ ngỏ lâu năm và dễ dàng bị hacker chiếm quyền điều khiển mà không biết. Bà Eva Chen, đồng sáng lập và CEO Trend Micro - Eva Chen (Nhật Bản) cho rằng, các nhân viên IT ở nhiều công ty khi nhận được cảnh báo từ hệ thống bảo mật về những từ email Yahoo độc hại thường phớt lờ chúng vì chúng quá nhiều.

Do đó, Trend Micro đã nghiên cứu và cho ra mắt XGen, phần mềm endpoint dành cho doanh nghiệp, có thể dùng chung với gói Smart Protection Suites của hãng, sử dụng công nghệ “máy học” để phát hiện hiệu quả hơn và chính xác hơn hành vi vi phạm không gian mạng.

Máy học (machine learning) là phương pháp tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích. Sử dụng các thuật toán lặp để học từ dữ liệu, máy học cho phép máy tính tìm thấy những thông tin giá trị ẩn sâu mà không được lập trình một cách rõ ràng nơi để tìm.

Giám đốc điều hành Trend Micro cho biết, XGen có thể xác định một tập tin máy tính an toàn hay nguy hiểm dù chưa bao giờ tìm thấy tập tin này trước đó. Do đó, phần mềm thông minh này cũng giảm thiểu số lượng các “báo động đỏ” không chính xác – nguyên nhân khiến các nhân viên IT phớt lờ vì cảnh báo quá nhiều.

XGen không chỉ chặn các mối đe dọa mà còn tìm ra những thay đổi đang xảy ra trong mạng máy tính và xác định triệu chứng tương tự ở các hệ thống khác để đánh giá tính toàn bộ của tác động.