Virus đổi đuôi file còn gọi là Ransomware ( mã độc tống tiền) là một dạng mã độc khi xâm nhập vào máy tính người dùng sẽ mã hóa hàng loạt những file dữ liệu quan trọng thành một định dạng không thể mở bằng máy tính thông thường và muốn khôi phục phải trả tiền chuộc cho tin tặc.

Định nghĩa thật sự của Virus đổi đuôi file?

Các chuyên gia bảo mật thường sẽ gọi đó là những dữ liệu bị mã hóa phân mảnh bởi Virus, bởi trong thời gian đầu khi xuất hiện trong mảng bảo mật, những dữ liệu đuôi lạ được dùng như một phương thức bảo mật nhằm mục đích tránh thất thoát dữ liệu. Tuy nhiên, các Hacker cũng đã sử dụng cách này để mã hóa dữ liệu trong máy tính nạn nhân, đồng thời yêu cầu phải trả tiền chuộc.

Virus đổi đuôi file là gì và công cụ hồi phục file bị đổiVirus đổi đuôi file còn gọi là mã độc tống tiền (Ransomware).

Thông thường, để khôi phục dữ liệu bạn cần phải biết mật khẩu hoặc dùng một phần mềm đặc quyền để mở file dữ liệu bị Virus mã hóa. Dữ liệu bị Virus mã hóa thành những ký tự không thể đọc được bởi sự xáo trộn và chúng còn được gọi là Ciphertext.  Dạng mã hóa này chỉ có thể được giải mã trở về định dạng ban đầu nếu có tool hoặc mật khẩu chính xác.

Tỉ lệ hồi phục dữ liệu chiếm đa số là không thể hồi phục được, bởi khi lây lan các Virus đổi đuôi file hay mã độc tống tiền các Hacker đã tự mình tạo ra được dạng Ciphertext riêng mà các công cụ có sẵn sẽ không thể giải mã được 100%. Nếu bạn may mắn, có thể dữ liệu sẽ được hồi phục ở mức 80% nhưng đa phần sẽ không thể trọn vẹn được.

Những công cụ nào hồi phục dữ liệu bị mã hóa?

Về cơ bản, Trend Micro có công cụ riêng để hồi phục dữ liệu bị mã hóa bởi Virus hay mã độc nhưng cũng chỉ được cập nhật khi có thêm sự xuất hiện của các chủng mã độc mới bao gồm những loại Virus đổi đuôi file. Công cụ này ra đời vào khoản năm 2017 nhằm mục đích hồi phục những dữ liệu quan trọng bị WannaCry tấn công. Ở thời điểm đó đây là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho các công ty trên toàn cầu.

Virus đổi đuôi file là gì và công cụ hồi phục file bị đổi

Trend Micro là một trong những đơn vị có kinh nghiệm xử lý virus đổi đuôi file.

(*) Download phần mềm tại đây:

https://success.trendmicro.com/solution/1114221-downloading-and-using-the-trend-micro-ransomware-file-decryptor

Theo cập nhật mới nhất từ Trend Micro vào tháng 8/2019 thì phần mềm xử lý Virus đổi đuôi này đang có thể giải được gần 30 đuôi file. Bao gồm cả đuôi file .WNCRY hay .WCRY nổi tiếng từ mã độc WannaCry(**) đã từng làm điêu đứng nhiều hệ thống bảo mật trên toàn thế giới.

(**) Xem thêm về cập nhật mới nhất về mã độc Wanna Cry tại đây:

https://trendmicro.ctydtp.vn/ransomware-wannacry-la-gi-ma-doc-nay-that-su-dang-so-ra-sao.html

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại việc chống lại những Virus đổi đuôi file không phải bạn cứ phải nhiẽm rồi mới xử lý. Đó không phải là điều Trend Micro hướng đến, bạn xứng đáng có giải pháp tốt hơn cứ phải cố gắng hồi phục dữ liệu nhưng không có gì chắc chắn 100% là sẽ thành công cả.

(**)Xem thêm Công cụ phục hồi dữ liệu mã hóa tại đây:

https://trendmicro.ctydtp.vn/cong-cu-khoi-phuc-du-lieu-bi-virus-ma-hoa.html

Giải pháp của Trend Micro đối với Virus đổi đuôi file

Trend Micro là một trong những công ty bảo mật đầu tiên tìm ra giải pháp đối với Ransomware WannaCry là giải pháp hoàn hảo nhất tại thời điểm đó. Với các giải pháp như Worry Free áp dụng công nghệ Xgen đã sớm block toàn bộ mã độc này khi chúng tìm cách xâm nhập vào máy tính.

Virus đổi đuôi file là gì và công cụ hồi phục file bị đổiTrend Micro là công ty đầu tiên có giải pháp xử lý thành công mã độc đuổi đuôi file WannaCry.

Những giải pháp toàn diện nhất cho cá nhân và doanh nghiệp:

Trend Micro Worry Free

Đây là giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp, Worry-Free đã bảo vệ từ cả hệ thống mạng cho đến các Email được lưu trữ, Endpoint Security cũng được nâng cấp thêm khả năng giám sát và phát hiện để có thể chặn mã độc đuổi đuôi file ngay từ ban đầu.

Trend Micro Internet Security

Với người dùng cá nhân, Trend Micro khuyến nghị nên sử dụng phần mềm diệt Virus chính hãng như Trend Micro Internet Security. Giải pháp này cũng đã góp phần giúp họ yên tâm khi sử dụng Internet tại nhà bằng cách ngăn chặn các trang web, email và tệp độc hại liên quan đến mã độc này đã được trừ khử khi phát hiện ra.

Đối với những bạn chưa phải là khách hàng cũng chúng tôi cũng có thể sử dụng phiên bản dùng thử miễn phí bảo vệ tối đa lên đến 30 ngày. Và bạn cũng đừng ngỡ ngàng bởi sau 30 ngày mà máy tính không quét được bất kì mã độc hay Virus đổi đuôi file nào. Bởi vì, với công nghệ bảo mật đến từ Nhật Bản, chúng tôi chú trọng xử lý Virus trong yên lặng nhằm tránh gây hoang mang đối với những khách hàng đang sử dụng. Mọi chi tiết báo cáo sẽ được gửi trong thư mục Report của phần mềm diệt Virus

Một số lời khuyên từ các chuyên gia tránh Virus đổi đuôi file bạn cần lưu ý:

- Cập nhật ngay hệ điều hành windows bạn đang sử dụng.

- Liên tục cập nhật phiên bản mới của chương trình diệt Virus trong máy tính.

- Không mở các email chưa rõ nguồn gốc.

- Không nhận các file gửi trực tiếp từ mạng xã hội ( đặc biệt là các file .exe)

- Thường xuyên lưu trữ dữ liệu tránh bị mã hóa toàn bộ.

- Nếu bạn nhận được bất kì điều gì về Ransomware Wannacry hãy thận trọng.

- Tăng cường nhận thức trước các mã độc, các công ty nên có những buổi training nhân viên nhằm giúp họ hiểu rõ được sự nguy hiểm của những mã độc tống tiền.

- Quan trọng nhất, hãy ngăn ngừa nó trước khi nó xảy ra, đó là điều mong muốn thật sự từ các chuyên gia bảo mật của Trend Micro.

--------
Với việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:
▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep
▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!