Kể từ ngày 1.1.2019, luật an ninh mạng đã chính thức được áp dụng tại Việt Nam và song song với đó là những vấn đề về bảo mật đã được nâng cao hơn. Những dữ liệu cá nhân cũng được xử lý triệt để hơn trong trường hợp bị rò rỉ thông tin. Song song với điều đó, có những điều mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý!

6 điều bạn cần lưu ý khi luật an ninh mạng được áp dụng tại Việt Nam

Theo luật an ninh mạng, bất kì công dân nào tại Việt Nam khi tham gia internet đều phải có những hàng vi chuẩn mực, nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc giá và đảm bảo trật tự an toàn thông tin cá nhân. Có thể nói rằng mạng xã hội sẽ là nơi được luật an ninh mạng nhắc đến nhiều nhất bởi tính đại trà và dễ sử dụng cũng như lấy thông tin chưa xác thực.

Và đây là 6 điều bạn cần lưu ý khi sử dụng internet sau luật an ninh mạng được thông qua:

1. Không lan truyền thông tin chưa xác thực:

Đây là điều quan trọng nhất trong bất kì vấn đề này, một thông tin sai lệch sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường trong tương lai. Những thông tin mang tính kích động hoặc sai lịch sử cũng đủ để dẫn đến những cuộc khủng hoản truyền thông trong tương lai gần.

LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO Ở VIỆT NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Luật mạng tại Việt Nam được áp dụng từ đầu năm 2019 cấm lan truyền thông tin chưa xác thực.

Cũng phải nói thêm những hành vi xuyên tạc nhà nước hay xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới tính hay chủng tộc cũng là một trong những nghiêm cấm theo điều luật an ninh internet mới. Về khoản này, luật an ninh mạng sẽ đảm bảo những điều như miệt thị sẽ không diễn ra nhất là trên mạng xã hội tại Việt Nam.

Ngoài ra, những hành vi như môi giới mại dâm, tệ nạn xã hội, buôn người hoặc xúi giục người khác phạm tội thì thông qua luật an ninh mạng sẽ có những biện pháp xử lý mang lại công bằng trong xã hội.

2. Kêu gọi chiến tranh mạng, tấn công mạng:

Đây là hành vi gần như kêu gọi kích động tấn công chống đối trên mạng xã hội, thậm chí hành vi này còn liệt vào danh sách có tính khủng bố. Bởi khi các cuộc tấn công mạng xảy ra sẽ làm tê liệt nhiều hệ thống an ninh internet tại đất nước đó và thật sự khó lường nếu điều đó xảy ra ở một trang web tối mật như ngân hàng hay cơ quan chính phủ.

LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO Ở VIỆT NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU ÝNhững cá nhân kêu gọi tấn công mạng sẽ bị trừng phạt bởi luật an ninh mạng được áp dụng cho trường hợp này.

Thông qua các cuộc tấn công những tin tặc hay những kẻ thù trong giặc ngoài sẽ có cơ hội để len lỏi vào trong hệ thống an ninh quốc phòng, đánh cắp dữ liệu mật dẫn đến rủi ro to lớn về sau.

3. Sản xuất công cụ hoặc phần mềm đe dọa an ninh mang:

Những hành vi này dù không trực tiếp làm nhưng sẽ tạo điều kiện cho những kẻ xấu sử dụng thực hiện hành vi xấu gây nguy hại đến bất kì cá nhân hay tổ chức xã hội nào cũng sẽ bị nghiêm cấm và nếu phát hiện ra sẽ bị xử lý nặng.

LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO Ở VIỆT NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ýsử dụng công cụ tấn công hoặc xúi giục người khác là vi phạm luật internet đang áp dụng ở Việt Nam.

Có những trường hợp chỉ bằng phần mềm trôi nổi trên các trang Dark Web cũng đủ để làm cả thành phố hay những doanh nghiệp bị tê liệt trong nhiều giờ liền. Do vậy, dù muốn dù không hành vi phát tán công cụ cũng sẽ gặp rắc rối như vai trò của kẻ chủ mưu.

4. Chống lại hoặc cản trở thi hành luật

Hành vi này sẽ gần như đồng lõa với tội bao che tội phạm mạng, luật an ninh mạng tại Việt Nam có nêu rõ vấn đề này về hành vi cố tình chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng công nghệ cao, vô hiệu quá trái pháp luật những doanh nghiệp hay các biện pháp bảo mật đều sẽ bị truy tố trước pháp luật.

5. Lạm dụng hoạt động mạng để xâm phạm chủ quyền hay an ninh quốc gia:

Mọi điều bạn làm trên mạng xã hội nếu điều đó có làm ảnh hưởng về uy tín quốc gia hay chủ quyền an ninh đều sẽ mang những hậu quả khó lường. Do vậy, luật đưa ra để răn đe những cá nhân hay tổ chức gây ra những hoạt động gây ảnh hưởng ở tầm vóc quốc gia sẽ chắc chắn chịu những hình phạt cao nhất như phản quốc.

6. Hành vi trục lợi thông qua mạng internet:

Với những hoạt động trái phép mang tính gây ảnh hưởng về hình ảnh cá nhân trên mạng internet đều sẽ bị truy tố hay nghiêm trọng hơn những hành vi đó gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia hay lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều xét vào việc vi phạm nguyên tắc an ninh mạng.

LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO Ở VIỆT NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ýhành vi trục lợi qua Internet được xem như phạm luật internet áp dụng tại Việt Nam.

Với 6 điều được nêu trên Trend Micro hy vọng các cá nhân và doanh nghiệp nên có sự thận trọng khi tham gia môi trường internet. Bởi tùy theo mức độ nghiêm trọng của hoạt động gây ra đều sẽ bị truy tố theo nhiều cách khác nhau.

--------

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

>>> Tham khảo ngay các giải pháp của Trend Micro:

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan

>>> Hoặc gọi ngay #Hotline_19007172 để được tư vấn nhanh chóng!